• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Xử lý nước lò hơi là việc làm vô cùng quan trọng trong việc vận hành lò hơi công nghiệp. Bài viết này, Betech xin gửi tới bạn hệ thống xử lý nước lò hơi. Hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này nhé.

           

          1. Các tiêu chuẩn đánh giá nước dùng cho lò hơi

           

          Tiêu chuẩn Vai trò Chỉ số cần duy trì
           Độ pH  Đúng chỉ tiêu sẽ đảm bảo sắt thép ko bị ăn mòn trong nước  6,5 – 8,5
           Chất rắn hoà tan trong nước TDS (NaCl)  Hiển thị chất rắn hòa tan trong nước,  nước càng bẩn thì chỉ tiêu này càng cao. Đây cũng là chỉ tiêu đánh giá nguồn nước có sạch hay không 1000
           Độ cứng CaCO3, MgCO3  Các thành phần như Ca2+; Mg2+:  quyết định độ rắn của nước 300

           

          2. Tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước lò hơi

          Nước dùng cho nồi hơi thường được yêu cầu nghiêm ngặt về các chỉ tiêu an toàn nó quyết định tuổi thọ của lò. Ngoài việc lựa chọn mua hãng sản xuất tốt thì tuổi thọ của nồi hơi còn phụ thuộc và việc vận hành nồi hơi. Trong đó xử lý nước nồi hơi là một trong những hoạt động không thể thiếu. Việc kiểm soát chất lượng nước cấp nồi hơi sẽ quyết định trực tiếp đến các yếu tố như:

          • Độ bền của thân lò.
          • Mức tiêu hao nhiên liệu của nồi hơi.
          • Sự đóng cáu cặn, sự ăn mòn bên trong các đường ống sinh hơi.
          • Tuổi thọ của lò hơi.

          Khi nước bay hơi thì các thành phần tinh khiết trong nước sẽ được chuyển hóa thành hơi, các thành phần được giữ lại sau khi bay hơi là các chất rắn hòa tan bao gồm các chất TDS và các tác nhân dóng cáu cặn là Ca2+, Mg2+…đây là thành phần chủ đạo gây ra việc đóng cáu cặn trên bề mặt trao đổi nhiệt của ống sinh hơi.

           

          Xử lý nước lò hơi
          hệ thống xử lý nước cấp lò hơi 

           

          3. Tác hại của việc đóng cáu cặn trên bề mặt ống trao đổi nhiệt

          Khi đường ống sinh hơi bị cáu cặn bám vào thành ống sẽ ngăn chặn sự tiếp xúc của nước và thành ống. Khi ngọn lửa bên ngoài thành ống có nhiệt độ cao, nhiệt sẽ truyền đến nước thông qua thành ống. Nhờ nước lấy nhiệt một cách liên tục nên nhiệt độ của thành ống duy trì ở 1 độ thấp nhất định.

           

          Nhưng do cáu cặn bám vào thành ống nên dẫn đến nước không tiếp xúc được với thành ống và làm cho nhiệt độ ở thành ống tăng lên gần bằng với nhiệt của ngọn lửa. Việc này dẫn đến việc ống bị gia nhiệt với nhiêt độ cao., nung nóng kéo dài sẽ thay đổi cơ tính của thép, thay đổi độ cứng đồng thời giảm khả năng chịu lực của thép. Tác dụng của áp suất trong lò hơi sẽ làm cho thành ống bị phá hủy, vỡ ống và bắn nước ra ngoài.

           

          Đây gọi là sự cố vỡ đường sinh hơi của lò hơi. Người sử dụng khi gặp sự cố nổ ống sinh hơi dễ bị bỏng nặng, rất nguy hiểm đến tính mạng. Ở 1 khía cạnh khác thì cáu cặn sẽ cản trở sự tiếp xúc của nước với nhiệt bên ngoài thành ống, chính vì vậy nó sẽ làm giảm khả năng truyền nhiệt của nước trong lò hơi. Giảm khả năng sinh hơi trong đường ống của nước trong lò hơi, cũng tức là khả năng sinh hơi giảm xuống dẫn đến cần phải tạo ra nhiều nhiệt mới đủ áp suất trong lò hơi.

           

          Muốn đủ áp suất lò hơi thì cần phải tăng thêm nhiên liệu cho lò đốt do việc giảm khả năng truyền nhiệt. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ tốn thêm rất nhiều nguyên vật liệu đốt dẫn đến chi phí sản xuất tăng!

           

          Tác hại nếu độ PH ko đảm bảo tiêu chuẩn với lò hơi

          Nếu nước có độ pH đảm bảo tiêu chuẩn sẽ ko gây ra hiện tượng ăn mòn sắt thép trong lò hơi, nếu nước có có tính acid hoặc kiềm cao thì bề mặt thép tiếp xúc với nước sẽ bị ăn mòn, theo thời gian thì đường ống sinh hơi bị ăn mòn lớn dẫn đến khả năng chịu áp sẽ yếu dần.

           

          Khi khả năng chịu áp thấp xuống gần với áp suất làm việc thì dẫn đến nguy cơ bị phá hủy phần sắt thép bị ăn mòn dưới tác động của áp suât trong lò. Đây chính là sự cố nổ nồi hơi mà chúng ta thường nghe thấy. 

           

          Thiệt hại về kinh tế

          Theo tìm hiểu, nếu đường ống sinh hơi bị bám 1cm cáu cặn trên đường ống thì lượng tiêu hao nguyên liệu sẽ tăng từ 5 – 20% so với đường ống khi không có cặn bám. Vậy nếu lượng cáu cặn đóng bám vào thành ống sinh hơi dày hơn lên đến 2-3 cm thì chi phí nguyên liệu để nồi hơi có thể sinh hơi đúng áp suất là thiệt hại rất lớn đối với doanh nghiệp. Con số này có thể  lên tới từ vài trăm triệu cho đến vài tỷ một năm tùy thuộc vào công suất và giá nguyên liệu của lò đốt, đây là con số không hề nhỏ cho mỗi doanh nghiệp.

           

          Vì vậy sự quan tâm dành cho xử lý nước dùng cho hệ thống nồi hơi là rất cần thiết. Nhận thấy được tầm quan trọng của xử lý nước, doanh nghiệp sẽ tránh được những thiệt hại không đáng có và mang lại lợi nhuận không nhỏ mỗi năm.

           

          Lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp lò hơi ở đâu?

          Công ty TNHH Nồi Hơi và Năng Lượng Việt Nam là đơn vị thiết kế chế tạo nồi hơi có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường. Chúng tôi cam kết thi công lắp đặt nồi hơi, xử lý nước cũng các dịch vụ khác khác cho quý khách hàng một cách an toàn, tiết kiệm và chuyên nghiệp nhất.

          Với những chia sẻ trên đây, mong rằng quý bạn đọc của  Betech đã giải đáp được thắc mắc của mình. Mọi nhu cầu liên quan đến dịch vụ nồi hơi công nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Betech theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhất!

           


          Liên hệ với Betech để được tư vấn miễn phí

          Công ty TNHH Nồi Hơi & Năng Lượng Việt Nam

          Địa chỉ:

          • Nhà máy miền Nam: 109 Đặng Công Bỉnh, xã Xuân Thơi Sơn, huyên Hóc Môn, TPHCM
          • Nhà máy miền Bắc: Thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *