• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Lò hơi ghi xích là một trong những loại lò hơi công nghiệp vô cùng phổ biến. Vậy lò hơi ghi xích là gì? Sơ đồ nguyên lý và ưu nhược điểm của loại lò hơi này là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

           

          Lò hơi ghi xích là gì?

          Lò hơi ghi xích là loại lò hơi đốt được khá nhiều loại nhiên liệu với các kích thước khác nhau như : than cám, than cục, củi cây, củi trấu, trấu … Nhiên liệu sẽ được cháy từ từ trên mặt ghi, trong khi ghi xích được điều chỉnh để di chuyển với tốc độ vừa đủ để nhiên liệu có đủ thời gian cháy hết trong buồng đốt.

           

          Đặc tính kỹ thuật

          Tiêu Chuẩn Thiết Kế Theo tiêu chuẩn ASME và TCVN
          Tiêu Chuẩn Chế Tạo Theo tiêu chuẩn ASME và TCVN
          Công Suất Sinh Hơi 1.000 – 40.000 Kg/giờ
          Áp Suất Thiết Kế 10 – 150 bar
          Thông Số Hơi Hơi bão hòa hoặc hơi quá nhiệt
          Hiệu Suất Lò Hơi 85±2%
          Nhiên Liệu Đốt Than cám Indo, cám 4A, củi viên, trấu viên, củi

           

          Lò Hơi Ghi Xích

           

          Cấu tạo của lò hơi ghi xích

           

          Lò hơi ghi xích

          Hệ cấp liệu:

          Hệ cấp liệu của nồi hơi ghi xích bao gồm các thiết bị như phễu chứa nhiên liệu, xe xúc, gàu tải, vít tải, vv, dùng để cấp nhiên liệu một cách tự động và điều chỉnh lượng cấp theo phụ tải vào nồi hơi. Ngoài ra, còn có thêm cân khối lượng để cân lượng nhiên liệu tiêu thụ của lò.

          Buồng đốt- thân lò:

          Buồng đốt là nơi diễn ra quá trình cháy của nhiên liệu, theo chuyển động của ghi xích, nhiên liệu sẽ đi vào buồng đốt và rải đều trên mặt ghi nhờ trọng lực. Trong quá trình chuyển động của ghi thì nhiên liệu sẽ được đốt cháy trên toàn bộ chiều dài của ghi xích. Xỉ tạo ra ở cuối giai đoạn cháy sẽ được gạt tự động xuống phễu hứng xỉ.

          Oxy cung cấp cho quá trình cháy được lấy từ không khí thông qua các hộp gió và đi vào buồng đốt.

          Trong buồng đốt nồi hơi ghi xích sẽ có các dàn ống sinh hơi đặt xung quanh buồng đốt, các dàn ống này sẽ nhận nhiệt lượng từ quá trình đốt và nước trong dàn ống sẽ sinh ra hơi nước. Hỗn hợp hơi nước sinh ra được đưa lên tập trung ở bao hơi (thân lò) để phân ly hơi ra khỏi hỗn hợp hơi nước. Phần nước chưa bốc hơi có trong bao hơi được đưa trở lại các dàn ống sinh hơi qua hệ thống ống xuống đặt ngoài vách ướt (để không hấp thụ nhiệt).

          Hơi đi ra khỏi bao hơi là hơi bão hoà sẽ được chuyển đến bộ phận sử dụng, còn nếu cần hơi quá nhiệt thì sẽ đưa hơi này qua bộ quá nhiệt trước khi cung cấp cho nơi sử dụng.

          Buồng đốt nồi hơi ghi xích là bộ phận có trình độ cơ khí hoá cao nhất trong các loại buồng đốt ghi đốt nhiên liệu theo lớp.

          Bộ thu hồi nước và gió:

          Trong hệ thống nồi hơi phải sử dụng bộ hâm nước cấp và bộ sấy không khí cấp vào lò nhằm tận dụng nguồn nhiệt lượng này, tránh lãng phí năng lượng và đảm bảo hiệu suất lò đạt cao nhất do khói thải của quá trình cháy còn nhiệt độ rất cao.

          Bộ hâm nước cũng không nên thiết kế quá lớn, để tránh trường hợp không mong muốn là nước sinh hơi trong bộ hâm nước, tạo ra trở lực lớn trên đường nước cấp vào lò hơi.

          Hệ thống lọc bụi:

          Hệ thống lọc bụi có thể sử dụng hệ thống lọc bụi túi, lọc bụi tĩnh điện hoặc tháp lọc ướt để xử lý bụi cho lò hơi. Các thiết bị lọc bụi này sẽ lọc, tách các hạt bụi trong khói thải, đảm bảo khói thải khi ra ống khói thoả mãn tất cả các thông số về tiêu chuẩn môi trường.

          Quạt hút và ống khói:

          Quạt hút vừa là thiết bị hút khói thải từ buồng đốt lò hơi, đồng thời đẩy khói vào ống khói và thải ra môi trường, vừa là thiết bị duy trì áp âm trong buồng đốt nhằm tránh sự cố dương lò xảy ra.

           

          Nguyên lý lò hơi ghi xích

          Nhiên liệu được đốt cháy trong buồng đốt trên mặt ghi xích và chạy từ đầu lò đến cuối lò và xỉ được thải ra ngoài sau khi làm mát bằng nước.

          Buồng đốt được xây bằng gạch chịu lửa để tạo ra buồng đốt nóng với nhiệt độ cao để nhiên liệu dễ bắt cháy. Trong buồng đốt có vòm cuốn bức xạ nhiệt, tạo ra những vùng tâm cháy của buồng đốt, than được đốt cháy và gió nóng được đẫn từ đuôi buồng đốt lên phía trên để tận dụng nhiệt của xỉ làm cho than cháy kiệt và đồng thời làm cho xỉ nguội trước khi thải ra ngoài, Nhiệt lượng tỏa ra trong buồng đốt được truyền bằng bức xạ cho các dàn ống vách bên, vách trước và vách sau của buồng đốt.

           

          Tiếp đó dòng sản phẩm cháy đi qua của khói bố trí vách sau bên trái buồng đốt vào buồng cháy kiệt. Tại đây phần nhiên liệu chưa cháy hết được cháy kiệt và sản phẩm cháy truyền nhiệt cho các dàn ống vách và hàng ống đối lưu đầu tiên. Sau đó khỏi nóng đi vào chùm ống đối lưu theo đường zig-zag thực hiện quá trình trao đổi nhiệt đối lưu cho chùm ống và thoát ra khỏi lò.

           

          Khói nóng được tiếp tục dẫn đi qua bộ hâm nước, bộ sấy không khí. Nhiệt của khói nóng được truyền qua giàn ống làm nâng cao nhiệt độ nước cấp vào lò sau đó đi vào bộ sấy không khí dạng ống chùm, khói nóng đi qua trong lòng chùm ống. bên ngoài chùm ống là luồng khí lạnh từ quạt đẩy thổi qua. Khói nóng sau khi đi qua bộ sấy không khí, nhiệt được trao đổi từ khói nóng sang không khí lạnh, giúp nhiệt độ không khí trước khi cấp vào buồng đốt lên đến khoảng 80-120 độ C. Việc không khí được gia nhiệt trước khi cấp vào lò hơi giúp quá trình cháy trong buồng đốt xảy ra hiệu quả hơn, nhiên liệu được sấy nhanh trước khi cháy, giảm hiện tượng khói trong quả trình khởi động lò hơi.

           

          Khói nóng sau khi đi qua các bộ tận dụng nhiệt khói thải, sẽ được dẫn đi qua các thiết bị chuyên biệt xử lý các thành phần như cyclone lọc bụi, bộ lọc bụi túi vải, lọc bụi tĩnh điện, tháp dập bụi. bể lắng tro … Khói thỉa sau khi hoàn thành nhiệm vụ truyền nhiệt cho các bộ tiết kiệm nhiệt, được xử lý xong sẽ được thải ra moi trường qua ống khói. Khói thải ra môi trường đảm bảo tiêu chuẩn quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

           

          Không khí cần thiết cho sự cháy được cấp vào buồng đốt lò hơi bằng quạt gió. Từ quạt gió không khí theo kênh gió lạnh đi vào bộ sấy không khí, tận dụng nhiệt lượng của khói lò để nâng nhiệt độ lên khoảng 80-120 độ C. Sau đó không khí nóng được đưa qua kênh gió nóng vào buồng đốt theo các hộp gió bố trí hai bên sườn cụm ghi xích và phân phối vào gầm ghi. Gió gầm ghi được phân thành nhiều khoang nhỏ, mỗi khoang đều có cửa gió điều chỉnh để có thể điều chỉnh chế độ cháy của nhiên liệu trên bề mặt ghi suốt dọc chiều dài ghi, một phần gió này đi từ cuối buồng đốt lên phía trên để làm mát xỉ và lấy nhiệt cho buồng đốt làm tăng quá trình cháy.

           

          Toàn bộ cụm ống sinh hơi được đỡ trên bệ đỡ, đặt trên cụm ghi xích. Hệ thống cầu thang và sàn thao tác cho phép thực hiện các thao tác tại mọi vị trí cần thiết.

           

          Tường lò được kết cấu nhiều lớp, cấu tạo bằng gách chịu lửa định hình, bông gốm chịu nhiệt độ cao và bông thủy tinh để ngăng chặn sự thất thoát nhiệt ra môi trường, để đảm bảo nhiệt thế buồng đốt và hiệu suất của lò, cũng như điều kiện làm việc của công nhân vận hành quanh lò. Bên ngoài được bọc bảo ôn bằng lớp tôn màu lượn sóng, đảm bảo độ bền và mỹ thuật công nghiệp.

           

          Ưu điểm và nhược điểm 

          Ưu điểm

          – Do ghi có kết cấu chuyển động nên uá trình cấp nhiên liệu và thải tro xỉ được tự động, do đó sẽ đơn giản trong quá trình vận hành, tiết kiệm nhân công.

          – Hiệu suất lò hơi khá cao, quá trình cháy ổn định.

          – Tuổi thọ ghi lò cao, do mặt dưới được làm mát liên tục.

           

          Nhược điểm

          – Công suất hạn chế : Không vượt quá 100 tấn hơi/giờ

          – Yêu cầu cao hơn về nhiên liệu như : độ ẩm không vượt quá 20%, độ tro lớn hơn 20-25%, nhiệt độ của tro không được quá thấp (nếu dưới 1200 °C, tro xỉ nóng chảy sẽ bọc các hạt nhiên liệu chưa cháy). Kích cỡ hạt nhiên liệu cũng đòi hỏi cao, không được quá lớn hoặc quá nhỏ.

           

          Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc cần tư vấn về sản phẩm nồi hơi ghi xích, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Betech theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ chi tiết nhất.

           

          Dự Án Tiêu Biểu

          Liên hệ với Betech để được tư vấn miễn phí

          Công ty TNHH Nồi Hơi & Năng Lượng Việt Nam

          Địa chỉ:

          • Nhà máy miền Nam: 109 Đặng Công Bỉnh, xã Xuân Thơi Sơn, huyên Hóc Môn, TPHCM
          • Nhà máy miền Bắc: Thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *