• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Lò hơi ghi xích là một trong những loại lò hơi công nghiệp vô cùng phổ biến. Vậy lò hơi ghi xích là gì? Sơ đồ nguyên lý và ưu nhược điểm của loại lò hơi này là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

           

          1. Lò hơi ghi xích là gì?

          Lò hơi ghi xích là loại lò hơi đốt được khá nhiều loại nhiên liệu với các kích thước khác nhau như : than cám, than cục, củi cây, củi trấu, trấu … Nhiên liệu sẽ được cháy từ từ trên mặt ghi, trong khi ghi xích được điều chỉnh để di chuyển với tốc độ vừa đủ để nhiên liệu có đủ thời gian cháy hết trong buồng đốt.

           

          Lò Hơi Ghi Xích

           

           

          2. Sơ đồ nguyên lý lò hơi ghi xích

           

          Lò hơi ghi xích

           

           

          3.  Nguyên lý lò hơi ghi xích

          Nhiên liệu được đốt cháy trong buồng đốt trên mặt ghi xích và chạy từ đầu lò đến cuối lò và xỉ được thải ra ngoài sau khi làm mát bằng nước, Buồng đốt được xây bằng gạch chịu lửa để tạo ra buồng đốt nóng với nhiệt độ cao để nhiên liệu dễ bắt cháy. Trong buồng đốt có vòm cuốn bức xạ nhiệt, tạo ra những vùng tâm cháy của buồng đốt, than được đốt cháy và gió nóng được đẫn từ đuôi buồng đốt lên phía trên để tận dụng nhiệt của xỉ làm cho than cháy kiệt và đồng thời làm cho xỉ nguội trước khi thải ra ngoài, Nhiệt lượng tỏa ra trong buồng đốt được truyền bằng bức xạ cho các dàn ống vách bên, vách trước và vách sau của buồng đốt.

           

          Tiếp đó dòng sản phẩm cháy đi qua của khói bố trí vách sau bên trái buồng đốt vào buồng cháy kiệt. Tại đây phần nhiên liệu chưa cháy hết được cháy kiệt và sản phẩm cháy truyền nhiệt cho các dàn ống vách và hàng ống đối lưu đầu tiên. Sau đó khỏi nóng đi vào chùm ống đối lưu theo đường zig-zag thực hiện quá trình trao đổi nhiệt đối lưu cho chùm ống và thoát ra khỏi lò.

           

          Khói nóng được tiếp tục dẫn đi qua bộ hâm nước, bộ sấy không khí. Nhiệt của khói nóng được truyền qua giàn ống làm nâng cao nhiệt độ nước cấp vào lò sau đó đi vào bộ sấy không khí dạng ống chùm, khói nóng đi qua trong lòng chùm ống. bên ngoài chùm ống là luồng khí lạnh từ quạt đẩy thổi qua. Khói nóng sau khi đi qua bộ sấy không khí, nhiệt được trao đổi từ khói nóng sang không khí lạnh, giúp nhiệt độ không khí trước khi cấp vào buồng đốt lên đến khoảng 80-120 độ C. Việc không khí được gia nhiệt trước khi cấp vào lò hơi giúp quá trình cháy trong buồng đốt xảy ra hiệu quả hơn, nhiên liệu được sấy nhanh trước khi cháy, giảm hiện tượng khói trong quả trình khởi động lò hơi.

           

          Khói nóng sau khi đi qua các bộ tận dụng nhiệt khói thải, sẽ được dẫn đi qua các thiết bị chuyên biệt xử lý các thành phần như cyclone lọc bụi, bộ lọc bụi túi vải, lọc bụi tĩnh điện, tháp dập bụi. bể lắng tro … Khói thỉa sau khi hoàn thành nhiệm vụ truyền nhiệt cho các bộ tiết kiệm nhiệt, được xử lý xong sẽ được thải ra moi trường qua ống khói. Khói thải ra môi trường đảm bảo tiêu chuẩn quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

           

          Không khí cần thiết cho sự cháy được cấp vào buồng đốt lò hơi bằng quạt gió. Từ quạt gió không khí theo kênh gió lạnh đi vào bộ sấy không khí, tận dụng nhiệt lượng của khói lò để nâng nhiệt độ lên khoảng 80-120 độ C. Sau đó không khí nóng được đưa qua kênh gió nóng vào buồng đốt theo các hộp gió bố trí hai bên sườn cụm ghi xích và phân phối vào gầm ghi. Gió gầm ghi được phân thành nhiều khoang nhỏ, mỗi khoang đều có cửa gió điều chỉnh để có thể điều chỉnh chế độ cháy của nhiên liệu trên bề mặt ghi suốt dọc chiều dài ghi, một phần gió này đi từ cuối buồng đốt lên phía trên để làm mát xỉ và lấy nhiệt cho buồng đốt làm tăng quá trình cháy.

           

          Toàn bộ cụm ống sinh hơi được đỡ trên bệ đỡ, đặt trên cụm ghi xích. Hệ thống cầu thang và sàn thao tác cho phép thực hiện các thao tác tại mọi vị trí cần thiết.

           

          Tường lò được kết cấu nhiều lớp, cấu tạo bằng gách chịu lửa định hình, bông gốm chịu nhiệt độ cao và bông thủy tinh để ngăng chặn sự thất thoát nhiệt ra môi trường, để đảm bảo nhiệt thế buồng đốt và hiệu suất của lò, cũng như điều kiện làm việc của công nhân vận hành quanh lò. Bên ngoài được bọc bảo ôn bằng lớp tôn màu lượn sóng, đảm bảo độ bền và mỹ thuật công nghiệp.

           

          4. Ưu điểm và nhược điểm 

          Ưu điểm

          – Do ghi có kết cấu chuyển động nên quá trình cấp nhiên liệu và thải tro xỉ được tự động, do đó sẽ đơn giản trong quá trình vận hành, tiết kiệm nhân công.

          – Hiệu suất lò hơi khá cao, quá trình cháy ổn định.

          – Tuổi thọ ghi lò cao, do mặt dưới được làm mát liên tục.

           

          Nhược điểm

          – Công suất hạn chế : Không vượt quá 100 tấn hơi/giờ

          – Yêu cầu cao hơn về nhiên liệu như : độ ẩm không vượt quá 20%, độ tro lớn hơn 20-25%, nhiệt độ của tro không được quá thấp (nếu dưới 1200 °C, tro xỉ nóng chảy sẽ bọc các hạt nhiên liệu chưa cháy). Kích cỡ hạt nhiên liệu cũng đòi hỏi cao, không được quá lớn hoặc quá nhỏ.

           

          5. Đặc tính kỹ thuật

          Tiêu Chuẩn Thiết Kế Theo tiêu chuẩn ASME và TCVN
          Tiêu Chuẩn Chế Tạo Theo tiêu chuẩn ASME và TCVN
          Công Suất Sinh Hơi 1.000 – 40.000 Kg/giờ
          Áp Suất Thiết Kế 10 – 150 bar
          Thông Số Hơi Hơi bão hòa hoặc hơi quá nhiệt
          Hiệu Suất Lò Hơi 85±2%
          Nhiên Liệu Đốt Than cám Indo, cám 4A, củi viên, trấu viên, củi

           

          Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc cần tư vấn về sản phẩm nồi hơi ghi xích, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Betech theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ chi tiết nhất.

           

          Dự Án Tiêu Biểu

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *