• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng
          Bơm cấp nước lò hơi là dạng máy bơm ly tâm nhiều tầng thẳng đứng có cổng hút và xả ở cùng độ cao. Trong bài viết này, Betech sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về bơm cấp nước lò hơi, cùng tham khảo ngay nhé!
           
           

          1. Cách chọn máy bơm cấp nước cho nồi hơi

           

          Khi chọn máy bơm bơm nước nồi hơi công nghiệp, có một số bước cần tính đến để đảm bảo vận hành bơm hút nước một cách an toàn. Lò hơi là một bể áp lực, nên điều quan trọng là nó luôn có mực lượng nước chính xác để tránh tràn, hay làm nhiệt độ lò hơi nóng – nguội quá.

           

          Vì lý do này cùng với các lý do khác, máy bơm nước lò hơi phải có kích thước, công suất, lưu lượng bơm cao hơn một tỷ lệ nhất định so với những gì lò hơi yêu cầu để nó có thể hoạt động bình thường. Một điều cũng quan trọng không kém là phải biết được nhiệt độ của máy thu khí, máy khử khí, hóa chất xử lý,… tất cả đều có thể có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến máy bơm nước.

           

          Hệ thống Nồi hơi – Lò hơi đều có sẵn các kích cỡ nhất định. Các bước hướng dẫn dưới đây áp dụng để chọn máy bơm cho Nồi hơi – Lò hơi công nghiệp có công suất từ ​​100 đến 1200 và áp suất thiết kế từ 150 đến 500 psig (Pressure per Square Inch Gauge – đơn vị áp suất trên mỗi inch vuông).

           

          Trong các ứng dụng lớn, người ta thường lắp đặt nhiều lò hơi song song với nhau. Có hai thiết kế phổ biến cho hệ thống bơm nước cấp cho nhiều ứng dụng nồi hơi. Đầu tiên là một nguồn cấp dữ liệu trực tiếp cho nhiều nồi hơi. Loại hệ thống này rất phổ biến vì dễ bảo trì và bơm chuyển sang từnglò hơi một hoặc bơm cấp liệu hoàn chỉnh.

           

          Phương pháp thứ hai được gọi là bộ tăng áp bơm nước nhiều nồi hơi. Thay vì có máy bơm cấp nước riêng lẻ bơm nước cho từng lò hơi, thì ở đây có một bộ tăng áp cung cấp nước cho một ống dẫn chung, từ đó nước di chuyển đến các nồi hơi riêng lẻ thông qua van điều chế cấp nước riêng.

           

           

           

          2. Cách xác định máy bơm nước lò hơi phù hợp

          • Xác định phương pháp điều khiển lò hơi sẽ được sử dụng. Kiểm tra đặc điểm kỹ thuật của Nồi hơi – Lò hơi.
          • Tính tốc độ dòng hơi lưu thông.
          • Lưu lượng dòng xả đáy lò hơi hoạt động liên tục. Bước này không phải luôn luôn được yêu cầu và chỉ định. Khi cần, thường là khoảng 10% tốc độ hoạt động hiệu quả tốt nhất của máy bơm, nhưng nó có thể thay đổi và được thiết lập bởi hệ thống xử lý nước. Dòng xả đáy liên tục này nhằm loại bỏ tổng chất rắn hòa tan khỏi nước lò hơi và tránh bị nhầm lẫn với dòng xả đáy của nước lò hơi.
          • Lắp thêm 1 dòng chảy đi qua, nếu cần. Một số phương pháp điều khiển sử dụng đường tuần hoàn dòng chảy và van cấp nước. Lưu lượng nước (chất lỏng) đi qua máy bơm phải đảm bảo rằng đó là một lượng lưu lượng tối thiểu theo thông số kỹ thuật máy bơm để tránh tình trạng máy bơm ngừng hoạt động mà không kiểm soát được. Lưu lượng tuần hoàn qua lại máy bơm phải có kích thước dựa trên yêu cầu lưu lượng nước tối thiểu của nhà sản xuất máy bơm cho mỗi máy bơm. Lượng dòng chảy sẽ thay đổi, nhưng thường dựa trên khoảng 10 – 20% tốc độ dòng chảy của máy bơm tại điểm nó hoạt động hiệu quả nhất.
          • Xác định tổng tốc độ dòng chảy cần thiết. Tính tổng dòng chảy cơ sở, dòng chảy qua và luồng xả đáy liên tục (nếu cần).
          • Tính toán tổng đầu động các máy bơm ly tâm, hãy xem xét tất cả các yếu tố ảnh hưởng ở cả phía hút và phía xả của máy bơm.
          • Lắp thêm tất cả các ống cần thiết ở đầu hệ thống hút. Tính toán và xác định áp suất đo trong bể khử khí, đầu nâng từ đường nước của bể ở phía hút đến bánh công tác thấp nhất của máy bơm và tất cả các tổn thất ma sát đường hút.
          • Lắp thêm tất cả các ống cần thiết ở đầu hệ thống đường ống xả (bao gồm cả van cấp liệu, nếu cần). Xác định tất cả các tổn thất lực ma sát ở phía cổng xả của máy bơm, cộng với độ cao của đầu vào cấp nước cho Nồi hơi – Lò hơi so với lưu lượng của máy bơm.
          • Xác định tổng đầu bơm. Tính tổng của tất cả các thành phần đầu, bao gồm đầu Base có hệ số an toàn, đầu hệ thống đường ống hút và đầu hệ thống đường ống xả.
          • Tính toán đầu lắp đặt van an toàn của nồi hơi cộng thêm 3%. Ngoài việc lắp đặt được ống chính xác ở đầu van có tốc độ dòng chảy đúng yêu cầu, máy bơm nước cũng phải có khả năng đạt được điều đó ở đầu ngắt cao hơn 3% so với lắp đặt van an toàn của Nồi hơi.
          • Xác định nhiệt độ nước bể chứa của lò hơi.
          • Thực hiện tính toán đầu hút ròng dương (NPSHa).
          • Thực hiện lựa chọn bơm sơ bộ. Xem lại các đồ thị có sẵn để đảm bảo chọn máy bơm đáp ứng các điều kiện khắc nghiệt của nồi hơi công nghiệp.
          • Đảm bảo rằng đầu ngắt bằng hoặc vượt quá 3% so với cài đặt van an toàn.
          • Kiểm tra đầu hút tích cực ròng cần thiết (NPSHr) so với NPSHa. Tính toán này phải được thực hiện cho mọi lắp đặt vì không có hai cái nào giống nhau hoàn toàn.
          • Đảm bảo tương thích vật liệu. Kiểm tra cả khả năng tương thích hóa học và nhiệt độ.

          Sau khi các bước này được hoàn thành, lựa chọn, lắp đặt máy bơm là bước cuối cùng có thể được thực hiện.

           

          Bơm cấp nước lò hơi

           

          Nếu quý khách hàng quan tâm đến máy bơm nước lò hơi xin vui lòng liên hệ với Betech để được tư vấn chi tiết nhất. 

           


          Liên hệ với Betech để được tư vấn miễn phí

          Công ty TNHH Nồi Hơi & Năng Lượng Việt Nam

          Địa chỉ:

          • Nhà máy miền Nam: 109 Đặng Công Bỉnh, xã Xuân Thơi Sơn, huyên Hóc Môn, TPHCM
          • Nhà máy miền Bắc: Thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

          Liên hệ với Betech để được tư vấn miễn phí

          Công ty TNHH Nồi Hơi & Năng Lượng Việt Nam

          Địa chỉ:

          • Nhà máy miền Nam: 109 Đặng Công Bỉnh, xã Xuân Thơi Sơn, huyên Hóc Môn, TPHCM
          • Nhà máy miền Bắc: Thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *