• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Đồng hồ đo nhiệt độ là gì?

          Đồng hồ đo nhiệt độ hay còn gọi là đồng hồ nhiệt độ, đồng hồ nhiệt, nhiệt kế công nghiệp, nhiệt kế thủy ngân công nghiệp là thiết bị đo và hiển thị nhiệt độ của môi trường cần đo. Đồng hồ nhiệt độ được dùng để đo nước nóng, khí, khí nén, hơi nóng… trong các ngành công nghiệp hoặc các nhà máy, xí nghiệp.

           

          Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nhiệt độ

          Đồng hồ đo nhiệt độ hay nhiệt kế công nghiệp hoạt động dựa vào hai miếng kim loại có độ giãn nở khác nhau. Khi nhiệt độ thay đổi, hai thanh kim loại sẽ giãn nở khác nhau làm xoay trục kim chỉ thị. Những chuyển động này đã được tính toán hợp lý để kim chỉ thị báo nhiệt độ hiển thị chính xác. Hai lá kim được thiết kế theo dạn xoắn lò xo nên có thể giảm sự ảnh hưởng hóa học hay tác động rung từ môi trường bên ngoài; và được đặt bên trong một ống inox để bảo vệ.

           

          Các loại đồng hồ đo nhiệt độ tiêu biểu

          1. Đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ

          Đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ hay đồng hồ nhiệt độ cơ là loại đồng hồ được dùng phổ biến với những tính năng tiện dụng.

           

          Ưu điểm của đồng hồ nhiệt độ cơ

          – Đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ là loại được thông dụn nhất hiện nay do các ứng dụng trong công nghiệp không cần độ chính xác quá ca vì vậy chọn lựa đồng hồ nhiệt độ cơ là phù hợp nhất khi kiểm tra nhiệt trên thực tế.

           

          – Giá thành đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ tương đối rẻ; nhưng chất lượng vẫn đảm bảo, không thua kém nhiều so với loại đồng hồ nhiệt điện tử.

           

          – Ngoài ra, đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ lắp đặt và thay thế tương đối dễ dàng, không cần dây tín hiệu gây khó khăn.

           

          2. Đồng hồ đo nhiệt độ chân đứng

          Đồng hồ đo nhiệt độ chân đứng là loại có bộ phận ty đo nằm ở dưới và có dạng chân đứng với các kích cỡ ren và chiều dài khác nhau. Loại này thường được lắp đặt ở phía trên đường ống nơi vị trí cao nhất. Đồng hồ nhiệt độ chân đứng của hãng Nuova Fima được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại và đáp ứng đủ tất cả các yêu cầu cần thiết của một thiết bị đo.

           

          3. Đồng hồ đo nhiệt độ dạng dây

          Đồng hồ đo nhiệt độ dạng dây là loại dùng để đo nhiệt độ của môi chất trong đường ống, bồn bể… Loại này có dây đo dài giúp cho người sử dụng vẫn đo được nhiệt độ trong những môi trường khắc nghiệt.

           

          4. Đồng hồ đo nhiệt độ chân sau

          Đồng hồ đo nhiệt độ chân sau là loại đồng hồ có ty đo và chân lắp đặt nằm ở phía sau mặt đồng hồ. Loại này được sử dụng trong hệ thống hơi; khí nóng; chất lỏng cần kiểm soát nhiệt độ và được ứng dụng rộng rãi trong dân dụng và công nghiệp.

           

          Ứng dụng nhiệt kế thủy ngân công nghiệp

          – Đồng hồ đo nhiệt độ công nghiệp được dùng rất phổ biến trong các ngành như: nhà máy đóng tàu, điện lạnh, năng lượng, hóa chất, sản xuất chế biến thực phẩm, nước giải khát… Ngoài ra, đồng hồ đo nhiệt độ còn được dùng trong các hệ thống điều chỉnh nhiệt độ lò nướng, dầu, máy nén…

           

          – Đồng hồ đo nhiệt độ công nghiệp dạng cơ với ưu điểm giá thành rẻ so với loại điện tử. Trong những ứng dụng cần đo nhiệt độ mà độ chính xác không cần cao; ở mức tương đối +- 1% thì sử dụng đồng hồ dạng cơ là hợp lý nhất.

           

          – Tuy nhiên các ứng dụng cần theo dõi nhiệt độ với độ chính xác cao và điều khiển nhiệt độ tự động. Thì ta nên dùng loại cảm biến đo nhiệt độ với bộ truyền tín hiệu là phù hợp nhất.

           

          Những lưu ý khi mua nhiệt kế công nghiệp

          Khi lựa chọn đồng hồ đo nhiệt độ hay nhiệt kế thủy ngân công nghiệp phải nên chú ý đến các điểm như: môi trường cần đo; kích thước; dãy đo nhiệt độ để đạt được hiệu quả tốt nhất với chi phí thấp nhất. Đồng hồ hiển thị nhiệt độ phải được lắp tại các vị trí sao cho phù hợp với nhu cầu cần đo. Tùy vào vị trí đặt đồng hồ hiển thị nhiệt độ mà chọn độ dài của dây để đảm bảo độ chính xác, tránh lãng phí.

           

          Ngoài ra, cần lưu ý đến đường kính của đồng hồ đo nhiệt độ. Đường kính của đồng hồ đo nhiệt độ công nghiệp nhiệt độ càng to thì thang đo càng lớn, việc này đảm bảo chính xác kết quả đo.

           

          Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua đồng hồ đo nhiệt độ lò hơi công nghiệp xin vui lòng liên hệ với Betech theo thông tin dưới đây.

           


          Liên hệ với Betech để được tư vấn miễn phí

          Công ty TNHH Nồi Hơi & Năng Lượng Việt Nam

          Địa chỉ:

          • Nhà máy miền Nam: 109 Đặng Công Bỉnh, xã Xuân Thơi Sơn, huyên Hóc Môn, TPHCM
          • Nhà máy miền Bắc: Thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *