• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hệ thống lò hơi là khái niêm không còn mấy xa lạ. Vậy hệ thống lò hơi là gì? Trong bài viết này Betech sẽ giới thiệu đến bạn đọc các thông tin về hệ thống lò hơi. Bạn hãy tham khảo ngay trong bài viết này nhé.

           

          1. Hệ thống nồi hơi công nghiệp là gì?

          Lò hơi công nghiệp (hệ thống nồi hơi công nghiệp) có tên tiếng anh là Steam Boiler là thiết bị chuyên sử dụng để chuyển hóa nước thành hơi nước để cung cấp phục vụ cho các lĩnh vực sản xuất khác nhau như hệ thống sấy, hệ thống sưởi, chạy tuabin hơi nước…

           

          Hệ thống lò hơi công nghiệp sử dụng các loại nguyên liệu như than đá, dầu, gas, điện, củi, mùn cưa…Hơi nước được sinh ra trong quá trình đốt cháy các nhiên liệu đầu vào, người ta sẽ dẫn hệ thống hơi nóng này để phục vụ cho các mục đích khác nhau trong công nghiệp và trong cuộc sống. Hiểu một cách đơn giản nhất thì lò hơi công nghiệp sử dụng nhiệt để đun sôi nước thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho sản xuất kinh doanh trong công nghiệp.

           

          Hiện nay hơi nóng và hệ thống lò hơi, nồi hơi là một trong những nguồn năng lượng quan trọng trong công nghiệp trên thế giới nói chung và ở Việt Nam chúng ta nói riêng. Các ngành nghề sử dụng hơi nóng cũng vô cùng đa dạng và khác nhau. Chính vì vậy việc hiểu về lò hơi công nghiệp, nồi hơi công nghiệp sẽ cung cấp cho chúng ta các kiến thức cần thiết để có thể hiểu và sử dụng được hiệu quả các loại năng lượng hơi nóng hiện nay.

           

          2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống nồi hơi công nghiệp

          Nguyên lý cơ bản của hệ thống lò hơi công nghiệp hiện nay vô cùng đơn giản, nó biến nước thành hơi nước mang theo nhiệt để có thể sử dụng.

           

          Về cơ bản nguyên lý hoạt động của hệ thống lò hơi công nghiệp như sau: Nhiên liệu đầu vào ở hệ thống nhiên liệu như than củi, khí gas, điện, than đá được sử dụng để đốt cháy lượng nước bên trong của lò hơi. Khi nước trong lò hơi đạt đến trạng thái sôi chúng ta sẽ thu được hơi nước ở dạng hơi nóng. Hơi nóng thu được sẽ được dẫn qua các hệ thống đường ống được lắp đặt đến nơi cần sử dụng.

           

          Sau quá trình sử dụng thì hơi nóng sẽ biến thành dạng nước được dẫn qua hệ thống ống dẫn về bể chứa nước và lại được bơm vào lò hơi công nghiệp để tiếp tục sử dụng. Đây là một chu trình tuần hoàn nếu chúng ta lắp đặt đúng kỹ thuật thì sẽ tối ưu được lượng hơi nóng sử dụng và lượng nước dẫn về bể để sử dụng lại. Nước dẫn về bể chứa là dạng nước nóng nên có thể tiết kiệm được nguyên liệu đốt ở đầu vào.

           

          3. Ưu điểm

          Hiệu suất rất cao, lên đến ~90%. Với hiệu suất nêu trên thì khả năng vận hành của nồi hơi công nghiệp sẽ đáp ứng được hầu như yêu cầu của mọi quy trình sản xuất, thúc đẩy quá trình sản xuất nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

           

          Vận hành hoàn toàn tự động, an toàn: tiết kiệm sức lực cho người lao động, giảm thiểu tối đa những hoạt động sản xuất thủ công.

           

          Cung cấp đủ nguồn hơi theo yêu cầu: mỗi loại lò hơi sẽ cung cấp những lượng hơi khách nhau; đáp ứng được yêu cầu của quá trình sản xuất. Không gây khói bụi, tiếng ồn khi vận hành: nồi hơi công nghiệp đạt tiêu chuẩn khi vận hành sẽ không tạo ra khói, bụi, tiếng ồn.

           

          Các loại nồi hơi ngày nay đều được cải tiến hơn lò hơi truyền thống.

           

          Mọi quy trình hoạt động trong lò hơi diễn ra êm ái, nhịp nhàng, không tác động, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

           

          Tiết kiệm chi phí nhiên liệu: lò hơi sử dụng tối đa nguồn nhiên liệu sẵn có để phục vụ quá trình sinh hơi, tạo hơi. Một số nhiên liệu thường sử dụng như than, củi, gỗ, trấu…có mức giá rẻ, tiết kiệm chi phí cho người sản xuất.

           

          Thiết kế nhỏ gọn: đây là một bước cải tiến nổi bật về mặt kỹ thuật của nồi hơi hiện đại so với nồi hơi truyền thống.

           

          Trước đây, lò hơi được thiết kế rất to, cồng kềnh, khó vận chuyển thì ngày nay; các loại lò hơi có thiết kế gọn, nhẹ hơn rất nhiều; thuận tiện cho quá trình di chuyển và tiết kiệm diện tích nơi sản xuất.

           

          4. Ứng dụng của hệ thống lò hơi

          Lò hơi công nghiệp là thiết bị công nghiệp được dùng rộng rãi trong các nhà máy; xí nghiệp nhờ vào khả năng tạo và dẫn nguồn nhiệt (hơi) và là nguồn cung cấp nhiệt đến các thiết bị; máy móc cần sử dụng nhiệt:

          – Được sử dụng trong một số nhà máy như: Nhà máy sản xuất bánh kẹo; nhà máy sản xuất thức ăn cho gia súc;…

          – Một số đơn vị khác sẽ sử dụng nồi hơi để đun nấu và thanh trùng thực phẩm như nước mắm, nước tương; dầu thực vật, nước giải khát…

          – Trong một số ngành như y tế, xử lý môi trường, in ấn, hóa chất, dệt may, sản xuất cao su; nhựa và chất dẻo,… nồi hơi được ứng dụng như một thiết bị làm nhiệm vụ tiệt trùng.

          – Cũng trong công nghiệp; nồi hơi được sử dụng như nguồn cung cấp nhiệt để vận hành một số thiết bị máy móc.

           

          Trong quy trình vận hành của lò hơi để được vận hành tốt thì nồi hơi phải có thêm các thiết bị, phụ kiện lò hơi (nồi hơi) khác nhằm hổ trợ cho quá trình vận hành, mỗi thiết bị, phụ kiện nồi hơi – lò hơi có những chức năng và đặc tính riêng như: bộ xử lí nước cấp; hệ thống đường ống; bộ góp hơi; bộ phun hơi; bộ trộn hơi; các loại van hơi; bẫy hơi; kính thủy lò hơi…  

           

          Trong quy trình vận hành của lò hơi để được vận hành tốt thì nồi hơi phải có thêm các thiết bị, phụ kiện lò – nồi hơi khác nhằm hổ trợ cho quá trình vận hành, mỗi thiết bị, phụ kiện nồi hơi – lò hơi có những chức năng và đặc tính riêng của nó như: bộ xử lí nước cấp; hệ thống đường ống; bộ góp hơi; bộ phun hơi; bộ trộn hơi; các loại van hơi; bẫy hơi; kính thủy lò hơi…là một trong số ít công ty tại Việt Nam chuyên nhập khẩu và phân phối đầy đủ các loại thiết bị, phụ kiện lò hơi – nồi hơi. 

           

          Trên đây là những thông tin về hệ thống lò hơi công nghiệp mà Betech chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn có cần tư vấn về sản phẩm hay dịch vụ nồi hơi công nghiệp vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!

           

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *