• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Bộ hâm nước lò hơi tận dụng nhiệt của khói thải để gia nhiệt cho nước cấp trước khi nước cấp đi vào thân lò. Bộ hâm nước tên tiếng anh là Economizer, thuật ngữ này xuất phát từ việc sử dụng các bộ trao đổi nhiệt như vậy để giảm chi phí vận hành và tiết kiệm nhiên liệu bằng cách thu hồi nhiệt thừa từ khói thải. Bộ hâm nước cũng giảm nguy cơ sốc nhiệt và độ chênh nhiệt độ giữa nước cấp với thân lò.

           

          1. Cấu tạo của bộ hâm nước lò hơi

          Bộ hâm nước lò hơi gồm 2 phần chính:

          – Vỏ bọc: được làm bằng thép SS400 và bọc bông cách nhiệt bên ngoài.

          – Ruột ống nước: được làm bằng thép SCH40.

           

          2. Vai trò bộ hâm nước lò hơi

          Nhằm tận dụng khói thải lò hơi công nghiệp – nồi hơi người ta lắp thêm bộ hâm nước trước khi cấp cho lò hơi, bằng cách này giúp chúng ta tiết kiệm được nhiên liệu đốt cho lò hơi – nồi hơi từ 10 đến 25%.

           

          Bộ hâm nước cho lò hơi là dàn trao đổi nhiệt được thiết kế thép chất lượng cao, trao đổi nhiệt tốt, khả năng chống oxi hóa và ăn mòn cao.  Thiết kế chuẩn giúp khả năng trao đổi và tận dụng tối đa khí nóng từ khói lò hơi. Ngoài ra, việc lắp đặt bộ hâm nước nồi hơi cũng rất đơn giản và không phải vệ sinh xúc rửa thường xuyên.

           

          Việc sử dụng bộ hâm nước cho lò hơi – nồi hơi giúp tiết kiệm được chất đốt, giảm chi phí vận hành lò hơi – nồi hơi. Hơn nữa sẽ làm giảm nhiệt độ khói thải làm cho không gian xung quanh nồi hơi mát hơn. Sử dụng bộ hâm nước giúp tận dụng tối đa nguồn nhiệt thải ra của nồi hơi, tiết kiệm chi phí nhiên liệu đốt lò mang lại lợi ích đáng kể cho nhà máy.  

          Bộ hâm nước lò hơi  

          3. Phân loại bộ hâm nước lò hơi

          3.1 Bộ hâm nước bằng gang

          Gang có ưu điểm là chịu được sự ăn mòn của axit và mài mòn của tro, do vậy ở những nồi hơi đốt nhiên liệu có nhiều lưu huỳnh thì thường sử dụng bộ hâm nước bằng gang.

           

          Tuy nhiên gang lại có nhược điểm là chịu va đập kém. Gang có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn thép do đó phía ngoài ống được đúc thêm các cánh để tăng cường khả năng trao đổi nhiệt.

           

          Bộ hâm nước bằng gang gồm những dạng ống đúc có đường kính trong từ 76-90mm , dài từ 1,5-2.5m được nối với nhau bằng co nối có mặt bích và bu long nên việc lắp ghép và vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.

           

          Bộ hâm nước bằng gang được dùng cho lò hơi công nghiệp với công suất nhỏ hoặc trung bình, thông thường loại lò này chưa có hệ thống xử lý nước hoặc có nhưng chưa hoàn thiện, trong nước còn có khả năng gây ăn mòn mà gang lại là vật liệu chịu ăn mòn và mài mòn rất tốt nên tuổi thọ sẽ cao hơn so với thiết bị bộ hâm nước làm bằng thép trơn.

           

          3.2. Bộ hâm nước lò hơi bằng thép trơn

          Bộ hâm nước ống thép trơn có cấu tạo gần như bộ quá nhiệt, gồm các ống thép có đường kính từ 34 đến 60mm được uốn gấp nhiều lần và hai đầu được nối vào hai ống góp của bộ hâm nước.

           

          Bộ hâm nước được chế tạo thành từng cụm có chiều cao khoảng 1m và các cụm được đặt cách nhau 0,6 m nhằm tạo khoảng trống cho việc làm vệ sinh được dễ dàng. Thông thường các ống xoắn của bộ hâm nước được bố trí sole, tạo tốc độ dòng khói lớn và xoáy nhiều nhằm tăng cường truyền nhiệt.

           

          Trên đây là các thông tin về bộ hâm nước lò hơi mà Betech chia sẻ. Nếu quý khách hàng quan tâm đến các loại nồi hơi công nghiệp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất. 


          Liên hệ với Betech để được tư vấn miễn phí

          Công ty TNHH Nồi Hơi & Năng Lượng Việt Nam

          Địa chỉ:

          • Nhà máy miền Nam: 109 Đặng Công Bỉnh, xã Xuân Thơi Sơn, huyên Hóc Môn, TPHCM
          • Nhà máy miền Bắc: Thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *