• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Ngày nay, lò hơi công nghiệp hay nồi hơi công nghiệp được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp mũi nhọn. Chúng đóng một vai trò hết sức quan trọng giúp sản xuất ra hơi nước cung cấp cho các hệ thống máy móc cần sử dụng tới hơi nước. Tùy thuộc vào loại lò hơi mà nhiên liệu sử dụng có thể là: chất rắn (củi, than, gỗ,…), chất lỏng (dầu…) hoặc chất khí (gas). Trong bài viết này, Betech sẽ giới thiệu đến bạn đọc các loại lò hơi công nghiệp phổ biến hiện nay.

           

          1. Các loại lò hơi công nghiệp phổ biến

          1.1 Lò hơi tầng sôi 

          Lò hơi tầng sôi  thuộc dòng lò hơi công nghiệp có sử dụng công nghệ đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi với những hạt rắn nóng không cháy như cát, tro, than, đá vôi…

           

          Chúng sẽ được nâng lên ở trạng thái lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của dòng không khí. Theo đó, lớp nguyên liệu trong buồng đốt sẽ ở trạng thái giãn nở, sự tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu cũng được tăng lên rất nhiều. Các hạt chuyển động tự do và sôi giống như chất lỏng ở trạng thái này và được gọi là tầng sôi hay lớp sôi.

           

          Ngoài ra, dùng lò hơi tầng sôi sẽ giúp tránh được những vấn đề mà lò đốt nhiên liệu hóa thạch hay gặp phải. Hơn nữa, do chi phí cho nguyên liệu khi dùng các loại lò đốt khác tăng cao mà lò hơi tầng sôi lại có khả năng đốt được cả những nhiên liệu kém chất lượng nên loại lò hơi này rất được các chủ doanh nghiệp ưa chuộng và ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

           

          Nguyên lý đốt tầng sôi là quá trình nhiên liệu được đưa vào trong lớp sôi, gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu bao gồm: cát, đá vôi, xỉ chuyển động lên xuống do được gió thổi dưới béc tạo thành. Gió cấp dưới béc ngoài việc tạo thành lớp sôi còn có chức năng cung cấp Oxy cho quá trình cháy.

           

          Hệ thống buồng đốt lò hơi tầng sôi bao gồm 2 loại chính:

          + Hệ thống buồng đốt lò hơi tầng sôi không tuần hoàn (Bubling Bed).

          + Hệ thống lò hơi tầng sôi tuần hoàn (Circulating Fluidized Bed Combustion).

           

          Tổng hợp các loại lò hơi công nghiệp phổ biến hiện nay  

           

          Ưu điểm nổi bật của lò hơi tầng sôi

          – Giúp nhà máy tiết kiệm chi phí nhờ khả năng đốt cháy nhiều loại nguyên liệu

          – Tiết kiệm nhiên liệu tối đa nhờ vào khả năng tận dụng nguồn nhiên liệu đốt một cách triệt để.

          – Sử dụng nhiều loại nhiên liệu trong một buồng đốt, có thể thay đổi nhiên liệu một cách linh hoạt mà không phải thay đổi kết cấu của lò.

          – Tạo ra nguồn nhiệt lớn, ổn định với nhiệt độ lên đến 900 độ.

          – Giảm phát thải bụi nhờ trang bị các bộ lọc công nghiệp đúng tiêu chuẩn. Có thể lọc đến 99% lượng bụi bay theo khói, như vậy lượng bụi bay theo khói là không đáng kể, nằm trong khoảng 100 – 120mg/Nm3.

          – Không có hiện tượng đóng xỉ trong các dàn ống sinh hơi đặt trong buồng lửa và bề mặt các ống nhúng chìm trong tầng sôi, giảm mức độ bám tro các bề mặt truyền nhiệt ở phần đuôi lò.

          – Chi phí duy trì và sửa chữa thấp.

          – Tuổi thọ và độ bền cực kỳ cao.

           

          1.2 Lò hơi ghi xích 

          Lò hơi ghi xích hay còn gọi lò hơi đốt than,  củi, vỏ cây hoặc chất đốt hữu cơ rắn phần lớn có kết cấu buồng đốt sử dụng Ghi (ghi là bộ phận kim loại nơi chất đốt được đặt trên bề mặt và cháy trực tiếp để sinh nhiệt). Đây là một trong các loại lò hơi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

           

          Lò hơi ghi xích có 2 loại phổ biến là ghi tĩnh (nằm yên), ghi xích hay ghi chuyển động (Ghi được chạy giống bang tải) chất đốt được cấp vào và cháy trên ghi sau đó thành xỉ và được đưa ra trên ghi. 

           

          Nguyên lý hoạt động của lò hơi ghi xích

          lò hơi công nghiệp loại ghi xích có Than hoặc nhiên liệu rắn hữu cơ được cấp lên ghi với một chiều dày được điều chỉnh sẵn và chuyển động cùng ghi vào buồng lửa.

           

          Tại đây nhiên liệu nhận được nhiệt bức xạ từ ngọn lửa, vách tường, cuốn lò. Nhiên liệu được sấy nóng, khô dần và chất bốc thoát. Chất bốc và cốc cháy tạo thành tro xỉ và được gạt xỉ thải ra ngoài. Chiều dày lớp nhiên liệu trên mặt ghi cũng được lựa chọn hợp ly cho mỗi loại nhiên liệu.

           

          Ưu điểm lò hơi ghi xích

          – Do ghi có kết cấu chuyển động nên quá trình cấp nhiên liệu và thải tro xỉ, được tự động do đó sẽ đơn giản trong quá trình vận hành, tiết kiệm nhân công

          – Hiệu suất lò cao hơn do có thể tổ chức tốt hơn quá trình cháy (phân bố không khí phù hợp với quá trình cháy, lò vận hành ổn định, tin cậy

          – Ghi lò hơi được làm mát khi ghi ở mặt dưới nên tuổi thọ được nâng lên

          – Cơ cấu cấp nhiên liệu và thải xỉ bằng cơ cấu tự động giúp vận hành đơn giản và tiết kiệm nhân công hơn.

           

          1.3 Lò hơi đốt trấu

          Lò hơi đốt trấu hay lò hơi công nghiệp sử dụng trấu – nguồn nhiên liệu rẻ tiền dùng trấu làm nhiên liệu cho lò hơi để sinh nhiệt rất có lợi giúp tiết kiệm chi phí tối ưu. Trấu có thể cấp trực tiếp để đốt và cấp nhiệt cho lò hơi qua hệ thống cấp – phun vào trong buồng đốt.

           

          Cách thức hoạt động của lò hơi đốt trấu đầu tiên là trấu từ ghe được hút đưa vào kho chứa trấu, từ kho chứa được hút đưa vào miệng chứa lên phểu chứa đặt đầu lò.

           

          Tiếp theo, trấu trong lò hơi đốt trấu được gia nhiệt rồi được phun vào buồng đốt bằng quạt, tốc độ nạp trấu được điều chỉnh bằng vis tải.

           

          Cuối cùng, trấu được cháy lơ lửng, rơi xuống và cháy tiếp trên mặt ghi. Tro trấu được đưa về cuối ghi và đưa ra ngoài bằng băng tải tro.  

           

          Tổng hợp các loại lò hơi công nghiệp phổ biến hiện nay  

           

          Những ưu điểm của lò hơi đốt trấu:

          – Có thể dễ dàng xử lý khói thải đạt tiêu chuẩn môi trường tại Việt Nam.

          – Lượng trấu tiêu hao thấp, nằm vào khoảng 200kg trấu cho 1 tấn hơi.

          – Giúp giảm tối đa chi phí cho việc sản xuất hơi.

           

          1.4 Lò dầu tải nhiệt 

          Lò hơi dầu tải nhiệt là thiết bị công nghiệp sử dụng nguyên liệu dầu hoặc gas để vận hành, nhằm phục vụ các quá trình  sấy gỗ, ép gỗ, dệt nhuộm, chế biến nông sản… trong các nhà máy, xí nghiệp. 

           

          Ngoài ra, do sự tiến bộ về công nghệ chế tạo cũng như chất lượng các phụ kiện trang bị trong hệ thống ngày càng tốt cho, độ làm kín ở các điểm kết nối rất tốt cho nên nồi dầu tải nhiệt cũng dẫn được ứng dụng vào các nhà máy sản xuất thực phẩm.

           

          Ưu điểm của lò dầu tải nhiệt 

          – Cấp nhiệt ổn định (do chế độ cháy theo dạng lớp nên chế độ cháy ổn định, quán  tính nhiệt lớn nên cấp nhiệt rất ổn định).

          – Dải công suất đốt rộng từ 50-100% công suất định mức của lò.

          – Tuổi thọ của lò cao (Do đốt than cám có nhiệt trị ≤6500kcal/h nên bộ ghi rất bền, chế độ cháy theo lớp nên khói không mang theo nhiều tro, bụi làm mài mòn ống tiếp nhiệt.

          – Đốt được nhiều loại nhiên liệu. (Có thể đốt riêng từng loại hoặc đốt kèm)

          – Khói lò gia nhiệt đốt dạng ghi xích không mang theo nhiều tro bụi nên việc sử lí   tro bụi cũng đơn giản hơn.

          – Tự động hoá cao.

          – Chi phí vận hành thấp do hầu hết các khâu đều tự động.

           

          1.5 Lò hơi ghi tĩnh

          Lò hơi ghi tĩnh là công nghệ đốt trên mặt ghi cố định, đưa nhiên liệu vào trong buồng lửa bằng phương pháp thủ công.  Là một trong những loại lò hơi công nghiệp được sử dụng phổ biến trong thời gian hiện nay. Mặc dù không sở hữu kích thức nhỏ gọn như các loại lò hơi khác nhưng loại lò hơi này lại có các đặc điểm ưu việt khác như :

           

          – Lò hơi ghi tĩnh có thể sử dụng được nhiều loại nhiên liệu : Có thể sử dụng với các dạng nhiên liệu như than đá, củi trấu, bã điều … Chính điều này mang lại giá trị kinh tế nổi bật mà các lò hơi điện hay các loại lò khác không có được. Tuy nhiên nhiên liệu trong lò hơi ghi tĩnh cháy trên mặt cố định và nhiên liệu khó được hòa trộn đều, đây cũng chính là nhược điểm của loại lò hơi này.

           

          – Thiết kế tối ưu : Loại lò hơi ghi tĩnh này được thiết kế và chế tạo theo kết cấu ống nước, ống lửa … theo tiêu chuẩn TCVN 7704-2007. Còn phần trụ được đặt nằm và tuần hoàn tự nhiên, Chính lối thiết kế này sẽ giúp vận dụng tối da các ưu điểm của thiết bị này. Quá trình truyền nhiệt sẽ được diễn ra nhanh chóng và tối ưu hơn từ bức xạ, đối lưu tới dẫn nhiệt.

           

          2. Dịch vụ lò hơi – nồi hơi tại Betech

          Nồi hơi công nghiệp do Betech cung cấp được đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài vì được làm nên từ những chất liệu bền bỉ. Khả năng chống nhiệt rất tốt, không bị hao mòn và ăn mòn. Giá sản phẩm do công ty sản xuất và cung cấp luôn ở mức giá vô cùng hợp lý đến với các khách hàng. Cũng nhờ vào mức giá rẻ đồng thời có thời gian bảo hành dài hạn cho nên các khách hàng luôn tin tưởng và lựa chọn những dịch vụ bên chúng tôi.


          Trên đây là nội dung mà Betech chia sẻ về các loại lò hơi công nghiệp. Nếu khách hàng có quan tâm đến các loại nồi hơi công nghiệp vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn cũng như hỗ trợ tốt nhất!

           

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *