• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Lò hơi đốt than là lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu than để đun sôi và tạo thành hơi nước thường sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Do nhiệt độ và áp suất thường rất cao nên thông thường sẽ dùng ống thép đúc chịu được nhiệt và áp suất cao. Lò hơi nổi bật với đặc tính tạo ra những nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành những thiết bị ở gần nơi cấm lửa hoặc nguồn điện. Trong bài viết này Betech sẽ chia sẻ đến bạn đọc quy trình vận hành lò hơi đốt than chuẩn nhất. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo ngay nhé.

          1. Kiểm tra hệ thống lò hơi

          Vận hành lò hơi đốt than rất dễ gây nguy hiểm nếu như bạn không trang bị những kiến thức cơ bản cũng như không kiểm tra một số bộ phận của lò trước khi đốt. Cần kiểm tra xem các loại van, bơm tay, bơm điện, bình cấp nước, bể chứa nước, hệ thống đường ống đã lắp đặt đúng cách và đã chắc chắn chưa. Đặc biệt là các van phải được đóng kín, và phải đảm bảo tháo mở dễ dàng.Kiểm tra các thiết bị trước khi đốt lò.


          Các thiết bị đo lường và an toàn và lắp đúng kỹ thuật, xem vạch chỉ đỏ trên áp kế để xem áp suất làm việc tối đa là bao nhiêu, và xem vạch chỉ đỏ của ống thủy sáng hiển thị mức nước trung gian và mức nước cao nhất. Chỉnh van an toàn đến áp suất phù hợp với quy định.

          Kiểm tra xem toàn bộ lò hơi có phần nào bị hư hỏng không, nếu có cần khắc phục ngay lập tức

          Đảm bảo nguồn nước cấp cho lò hơi phải đủ dự trữ, đảm bảo nguyên liệu đốt phải đủ dự trữ và nguyên liệu này có phù hợp để đốt không

          Các dụng cụ chính cần phải chuẩn bị:

          • Xà beng đầu hình mũi giáo dài khoảng 2m
          • Cào nhẹ 2m
          • Xẻng 2 răng 2m
          • Búa con, cờ lê, mỏ lết,…

          Quy trình vận hành lò hơi đốt than chuẩn

          2. Nhóm lò

          Chuẩn bị nhóm lò

          Để bước này được hoàn thiện, cần thực hiện đầy đủ các bước:

          • Phải đóng van xả, van an toàn và van hơi. Mở van xả khí để thoát khí, mở các van cấp nước cho lò, mở van lưu thông với ống thuỷ, các van ba ngã của áp k
          • Bơm nước vào đến vạch quy định là mức thấp nhất của ống thuỷ, kiểm tra độ kín chắc chắn của các van, mặt bích
          • Đóng van cấp nước vào trong lò hơi. Mở van bơm nước vào bình cấp nước trung gian, khi nào đầy nước thì đóng lại
          • Các phương pháp khi đưa nhiên liệu vào bồn đốt

          Nhiên liệu củi: rải một ít củi khô chè nhỏ bên dưới, củi lớn hơn thì để bên trên
          Nhiên liệu than: Rải một ít than mỏng lên xung quanh buồng đốt, ở giữa thì để củi khô
          Mở cửa khoảng 15 phút để thông gió cho than, cửa gió và lá chắn khói cho lò hơi


          Nhóm lò

          Tẩm dầu vào một giẻ khô để mồi lửa và sau đó cho vào buồng đốt. Khi củi đã cháy hoàn toàn bề mặt, trên ghi lò đã xuất hiện một lớp than nóng, thì cho vào thêm một lớp than mỏng bên trên, sau đó đóng cửa lò, cửa gió lại để chắn gió mạnh. Thời gian nhóm lò này được thực hiện từ từ, tầm khoảng 30 đến 40 phút.


          Buồng đốt lò hơi đốt than
          Khi lò xuất hiện các hơi nước thì đóng các van lại, cho tăng sức hút và quá trình cháy, kiểm tra tình trạng các van. Rửa ống thủy, áp kế khi áp suất hơi từ 1 – 1.5 Bar đồng thời quan sát hoạt động của chúng. Khi nào thấy áp suất trong lò đạt 2 Bar hãy cẩn thận dùng cờ lê vặn chặt lại các đai ốc trong phạm vi lò hơi. Khi áp suất trong lò đạt đến mức áp suất tối đa, mở van hơi, van nước nối giữa lò và bình cấp nước trung gian để kiểm tra hệ thống cấp nước cho lò, nếu thấy nước cấp vào lò bình thường thì nâng áp suất lò lên, van an toàn phải làm việc và kim áp kế sẽ cần vượt quá vạch đỏ một chút.

          Khi đưa áp suất của lò lên áp suất giới hạn và kiểm tra xong sự hoạt động của lò thì bạn đã hoàn thành quy trình nhóm lò.

          3. Quy trình vận hành lò hơi đốt than

          Chế độ đốt lò: Trong quá trình cấp hơi, lò phải đảm bảo giữ đúng chế độ đốt, nghĩa là nhiên liệu phải cháy hoàn toàn. Nếu xuất hiện khói đen nghi ngút thì phải tăng thêm gió và tạo sức hút. Nếu không nhìn rõ khói thì hạn chế cấp gió, và giảm sức hút. Khói màu xám là tín hiệu của mức độ đốt lò tốt

          Than cho vào phải trải đều trên mặt ghi và cho từng lượng nhỏ vào để duy trì sự cháy đều trên mặt ghi. Cấp than, cào xỉ phải thao tác nhanh chóng, sau đó đóng cửa lại.Nồi hơi đốt than
          Chiều dày lớp than, củi trên mặt ghi dao động khoảng 30 cm

          Xỉ được cho cào ra bằng cừa tro, cửa bụi. Việc cào xỉ, bụi được làm theo chu kỳ, cần tăng sức hút của lò bằng cách mở to lá chắn khói

          Cấp hơi:

          Khi áp suất trong lò gần với áp suất làm việc tối đa thì chuẩn bị cấp hơi. Khi cấp hơi thì chế độ cháy phải ổn định. Trong giao đoạn cấp hơi cần mở van hơi chính từ từ để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trên đường ống dẫn hơi khoảng 10 – 15 phút, sẽ xảy ra hiện tượng giãn nở ống và giá đỡ ống, nếu thấy bình thường thì mở hết cỡ van hơi. Mở nhẹ nhẹ từ từ, khi mở hết cỡ xong thì vặn ngược lại nửa van.

          Để hạn chế hiện tượng hơi lẫn nước, nước lúc cấp vào lò phải từ từ, không cho mức nước trong lò cao hơn mức bình thường của ống thuỷ.

          Cấp nước

          Trong thời gian vận hành lò hơi phải giữ được mức nước trong lò, không để lò vận hành lâu ở mức thấp nhất hoặc cao nhất. Lò hơi sẽ được cấp nước định kỳ từ bình cấp nước trung gian hoặc bơm bằng tay vào.


          Quy trình vận hành lò hơi đốt than

          Lò hơi đốt than loại đứng
          Có thể sử dụng bình cấp nước trung gian như bình cấp nước chính cho lò theo trình tự như sau:

          Nước cấp từ bình chứa từ trên cao chảy vào bình cấp nước trung gian khi mở van 1- 4 và đóng van 2 – 3 – 5 ( theo sơ đồ lò hơi ). Khi đầy bình thì đóng van 1- 4 và cấp hơi sang bình nước trung gian, chờ khoảng 1 đến 2 phút để nước trong bình ấm dần thì mở van 2 để nước trong bình trung gian đổ nước vào lò, khi nước vào hết thì đóng van 2 – 3 lại. Quá trình cấp nước vào lò cũng sẽ tương tự quy trình trên.

          Chế độ xả bẩn

          Thao tác với van 6 – 7 để thực hiện xả bẩn định kỳ

          Việc xác định số lần xả bẩn sẽ tuỳ thuộc vào chế độ nước cấp ở từng đơn vị sử dụng lò hơi. Nước cấp mà càng cứng, độ kiềm càng cao thì phải xả bẩn thường xuyên. Thông thường ít nhất 1 cả xả 2 lần. Lưu ý trước khi xả phải nâng cao mức nước trong lò lên mức nước trung bình khoảng 25 – 50 mm theo ống thuỷ. Bên cạnh đó ống thuỷ cũng phải được rửa ít nhất 2 lần trong 1 ca, và kiểm tra liền tục

          Yêu cầu nước cấp: Nước cấp phải có độ cứng an toàn, không vượt quá 0,5 mgđl/lít: PH = 7,10

          4. Ngừng lò

          Ngừng lò bình thường:

          • Giảm từ từ lượng nhiên liệu, không khí phụ tải lò
          • Giảm lưu lượng nước cấp
          • Giảm hết tại, đóng van cấp hơi chính
          • Mở van xả khí khoảng 20 phút sau đó đóng lại
          • Khi lửa trong lò tắt hẳn, ngưng quạt gió, 5 phút sau dùng quạt hút khối đóng kín cửa lò lại
          • Khi ngừng lò trong 24h, nếu nhiệt độ nước dưới 70oC thì xả nước bỏ

          Lưu ý: Khi đã ngừng lò, không được xả nước xuống dưới mức thấp trên ống thủy nếu nước lò còn nóng hơn 70oC.

          Ngừng lò sự cố:

          • Lập tức Bấm chuông báo động ngừng lò khẩn cấp
          • Ngưng các hệ thống cấp nhiên liệu và quạt gió
          • Đóng van cấp hơi chính lại
          • Để lò hơi nguội dần

          Lưu ý: Cấm dùng nước để dập lửa lò

          Trên đây là những chia sẻ của Betech về quy trình vận hành lò hơi đốt than. Nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào về mặt kỹ thuật hoặc cần tư vấn lắp đặt lò hơi đốt than hoặc các loại nồi hơi khác xin vui lòng liên hệ với Betech để được hỗ trợ nhanh nhất.

           

          Thông tin liên hệ

          Công ty TNHH Nồi Hơi & Năng Lượng Việt Nam

          Địa chỉ: 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

           

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *