• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Ống khói lò hơi là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của lò hơi. Ống khói lò hơi (nồi hơi) cần đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật theo tiêu chuẩn của nhà nước để đảm bảo khí thải lò hơi không ảnh hướng đến sức khỏe của con người và giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh. Hôm nay hãy cùng Betech đi tìm hiểu các thông tin về ống khói nồi hơi nhé!

           

          Ống khói lò hơi là gì?

          Ống khói lò hơi chỉ đơn giản là một phần của hệ thống đường ống hoặc ống dẫn di chuyển khí và không khí nóng từ buồng đốt của nồi hơi ra bên ngoài.  Tuy nhiên, thay vì khói và bồ hóng được dẫn ra khỏi bên trong hệ thống lò hơi, chủ yếu là khí thải CO2, SO2,… và hơi nước thải ra. 

          Nếu được đặt đúng cách và tuân theo các quy định pháp luật, ống khói lò hơi sẽ đưa tất cả các khí này ra ngoài bầu khí quyển một cách an toàn, cách xa bên trong ngôi nhà và cách mặt đất một khoảng cách đủ an toàn cho con người.

           

          Ống khói lò hơi

           

          Ống khói nồi hơi hoạt động như thế nào?

          Với nồi hơi ngưng tụ, nhiệt từ khí đốt bắt đầu làm ấm nước quay trở lại từ hệ thống. Trong khi nước đầu vào trở nên ấm hơn, các khí đốt nóng đang mất đi một phần năng lượng nhiệt của chúng, đó là cách hơi nước trong khí thải thậm chí có thể biến trở lại thành nước lỏng, do đó có tên là nồi hơi “ngưng tụ”. Đó là một phần lý do tại sao nồi hơi ngưng tụ rất hiệu quả.

           

          Trong hầu hết các ứng dụng lò hơi hiện đại, ống khói đi ngang qua tường mà lò hơi được gắn trên đó. Các nồi hơi đặt bên ngoài có cách sắp xếp ống khói khác nhau để đảm bảo tuân thủ các quy định. Một số nồi hơi, đặc biệt là lò đốt dầu, thường có ống khói đi thẳng qua mái nhà. Bạn cũng có thể sẽ cần một ống khói thẳng đứng nếu nồi hơi của bạn được đặt ở một nơi nào đó không phải trên bức tường bên ngoài.

           

          Một ống khói thẳng đứng sẽ cần phải có một tấm che phía trên để ngăn mưa, lá, tuyết và các nguyên nhân tiềm ẩn khác có thể gây tắc nghẽn xâm nhập vào ống, trong khi vẫn để khí thoát ra ngoài một cách an toàn. Các ống khói nằm ngang thường không cần có nắp đậy, mặc dù nếu nó được đặt gần gốc cây, bạn nên có một tấm chắn xung quanh để ngăn lá cây chui vào. Ống khói bị tắc rất nguy hiểm vì khí sẽ không có nơi nào để thoát ra ngoại trừ quay trở lại nhà.

           

          Vì khí thoát ra từ ống khói có khả năng gây độc và nóng, nên có một số quy định quan trọng xung quanh cách thức và vị trí đặt chúng. Để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu, ống khói phải cách cửa sổ, gạch thông gió, khe hở, góc và mặt đất một khoảng nhất định. 

           

          Thi công ống khói lò hơi công nghiệp

          Ống khói là bộ phận quan trọng đối với hệ thống lò hơi, nhưng thông thường bên trong ống khói sẽ ít được chú trọng phần vật liệu chịu lửa, chất liệu của ống khói thường là kim loại nên trong quá hoạt động nó sẽ bị mài mòn theo thời gian do tiếp xúc trực tiếp với khói sinh ra từ các chất đốt, nước và môi trường axit.

           

          Chiều cao và kích thước của ống khói sẽ phụ thuộc vào từng lò khác nhau, những lò công suất lớn chiều cao của cống khói có thể lên đến 20m, 30m, 40m thậm chí cao đến 90m,…

           

          Việc sử dụng lớp vật liệu chịu lửa bên trong ống khói là điều rất cần thiết, giúp lớp vỏ chịu được nhiệt độ cao và cách nhiệt với bên ngoài, làm cho ống khói trở nên kiên cố, cứng cáp hơn.

           

          Thi công lớp vật liệu chịu lửa cho ống khói rất khó, vì phải thi công từ dưới lên theo phương thẳng đứng và đặc biệt trong không gian rất hẹp, đòi hỏi đơn vị thi công phải thật dày dặn kinh nghiệm, tất cả các thiết bị thi công phải trong trạng thái tốt nhất, yêu cầu các kỹ thuật viên tay nghề cao và đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công, đảm bảo đúng tiến độ, hoàn thành dự án.

           

          Betech là công ty hàng đầu chuyên thi công – lắp đặt các loại lò hơi công nghiệp, thiết bị lò hơi. Nếu quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ thi công ống khói lò hơi, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.


          Liên hệ với Betech để được tư vấn miễn phí

          Công ty TNHH Nồi Hơi & Năng Lượng Việt Nam

          Địa chỉ:

          • Nhà máy miền Nam: 109 Đặng Công Bỉnh, xã Xuân Thơi Sơn, huyên Hóc Môn, TPHCM
          • Nhà máy miền Bắc: Thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *