• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Lò hơi tầng sôi tuần hoàn là một trong những công nghệ, sản phẩm tân tiến hiện nay giúp người dùng hạn chế được vấn đề tiêu hao năng lượng & chí phí vân hành. Hãy cùng tìm hiểu lò hơi tầng sôi tuần hoàn trong bài viết này nhé!

          1. Lò hơi tầng sôi tuần hoàn là gì

          Lò hơi tầng sôi tuần hoàn, đây là biến thể tốc độ sôi cao của lò tầng sôi với vận tốc khói trong buồng đốt lên tới 4 – 6 m/s, các hạt rắn trong khói (bao gồm cất nền và nhiên liệu) sẽ được giữ lại nhờ Cyclone tách (loại nóng hoặc lạnh) và tuần hoàn trở lại buồng đốt.

          Loại lò tầng sôi này có hiệu quả đốt cháy nhiên liệu rất cao tuy nhiên giá thành đầu tư ban đầu cũng cao tương ứng. Vì vậy, nồi hơi tầng sôi tuần hoàn thường được thiết kế đối với dải công suất từ 100 tấn/giờ trở lên. 

           

          2. Cấu tạo lò hơi tầng sôi tuần hoàn

          • Buồng đốt tầng sôi tuần hoàn
          • Thiết bị phân tách và thu hồi hạt rắn
          • Thiết bị tuần hoàn hạt rắn
          • Thiết bị trao đổi nhiệt bổ sung

           

          3. Nguyên lý hoạt động của lò hơi tầng sôi tuần hoàn

          Nhiên liệu được đưa vào buồng lửa bằng băng tải, vit tải. Gió cấp 1 sau khi được sấy nóng bằng bộ sấy không khí được cấp vào từ phía dưới ghi buồng đốt làm nhiệm vụ tạo lớp sôi và cấp oxy cho quá trình cháy.


          Các hạt nhiên liệu được cấp vào buồng đốt và được làm tản đều khắp bề mặt buồng đốt nhờ quạt thổi liệu. Các hạt liệu được bắt cháy trong buồng đốt tầng sôi và cháy dữ dội nhất ở nửa trên của buồng đốt tầng sôi
          Nhiên liệu tiếp tục cháy và trao đổi nhiệt bức xạ ở buồng đốt bức xạ.

          Khi cháy các hạt nhiên liệu vỡ ra tạo thành tro xỉ, các hạt tro xỉ có trọng lượng nhẹ nên bay theo khói ra khỏi buồng lửa.

           

          Lò hơi tầng sôi tuần hoàn

           

          Tuy nhiên các hạt liệu có kích thước lớn hơn vẫn không cháy hết hoàn toàn, hỗn hợp này lại trải qua quá trình phân ly hạt liệu lắng lại. Và được đưa trở về buồng lửa tiếp tục quá trình cháy cho đến khi cạn kiệt thì thôi.


          Khói sau khi ra khỏi buồng hồi lưu sẽ đi vào giàn ống đối lưu (hoặc giàn ống lửa), ở đây khói sẽ trao đổi nhiệt đối lưu qua vách ống với nước. Khói thải sau khi ra khỏi giàn đối lưu vẫn có nhiệt độ khá cao 250 – 300 oC.

           

          Để tận dụng nhiệt độ khói thải này thì khói thải sẽ đi qua bộ hâm nước và bộ sấy không khí để hâm nóng nước trước khi đưa vào lò. Và sấy không khí nóng trước khi đưa vào buồng đốt để làm tăng hiệu suất lò hơi. Sau đó khói thải sẽ đi qua cyclone lọc bụi, ở đây hạt bụi sẽ được phân ly và lắng xuống phễu thu tro.


          Tuy nhiên cyclone chỉ thu được các hạt bụi lớn và mịn, các hạt bụi siêu mịn không được cyclone phân ly và sẽ bay theo dòng khói đi vào bộ lọc bụi túi vải (hoặc tháp dập bụi nước). Lúc này khói thải đã được làm sạch và theo ống khói thải ra môi trường.

           

          4. Ưu điểm lò hơi tầng sôi tuần hoàn

          • Có thể đốt kiệt nhiều loại nhiên liệu rắn có đặc tính khác nhau, kích thước tương đối thô (dưới 10 mm); Thường sử dụng đốt than chất lượng xấu;
          • Nhiệt thế buồng lửa cao, cường độ truyền nhiệt lớn nên giảm được kích thước cũng như nguyên vật liệu;
          • Có thể giảm được ô nhiễm môi trường do phát thải khí độc hại ít (NOx giảm trên 30% so với lò than phun, có thể khử được SOx khi đưa đá vôi vào buồng đốt.

           

          5. Nhược điểm nồi hơi tầng sôi tuần hoàn

          • Vấn đề thải tro xỉ còn có nhiều những khó khăn, khó chủ động trong việc điều khiển quá trình tạo và thải xỉ, nếu thải tro thì làm tăng lượng bụi trong khói đòi hỏi phải nâng công suất thiết bị lọc bụi;
          • Mài mòn bề mặt truyền nhiệt lớn do đó cần có các giải pháp giảm thiểu;
          • Gió cấp 1 có áp suất cao tiêu tốn nhiều năng lượng.

          Nếu quý khách hàng quan tâm đến lò hơi tầng sôi tuần hoàn hoặc cần giải đáp thông tin, xin vui lòng liên hệ với Betech để được tư vấn chi tiết.


          Liên hệ với Betech để được tư vấn miễn phí

          Công ty TNHH Nồi Hơi & Năng Lượng Việt Nam

          Địa chỉ:

          • Nhà máy miền Nam: 109 Đặng Công Bỉnh, xã Xuân Thơi Sơn, huyên Hóc Môn, TPHCM
          • Nhà máy miền Bắc: Thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *