• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Lò hơi đốt củi là loại nồi hơi công nghiệp được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Nồi hơi đốt củi sử dụng nguồn nguyên liệu củi, giá củi đốt lò hơi tiết kiệm chi phí mà đem lại hiệu suất nhiệt cũng khá cao. Từ đó tạo ra nguồn nhiệt để vận hành hệ thống. Vậy lò hơi công nghiệp đốt củi có tốt không, nguyên lý lò hơi đốt củi, vận hành ra sao? Hãy cùng Betech đi tìm hiểu các thông tin này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

           

          Nguyên lý lò hơi đốt củi

          Theo quy trình vận hành lò hơi đốt củi cũng rất đơn giản. Thiết bị tạo hơi dựa trên nhiệt lượng sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu biến thành nhiệt năng của hơi nước. Phần hơi này sẽ được sử dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ, phục vụ nhu cầu của đời sống.

           

          Phần khí thải lò hơi đốt củi cần được xử lí gọn gàng qua đồ án xử lý khí thải lò hơi đốt củi, ngoài ra phần đồ án hệ thống còn được xử lý qua trọng lượng mà lò phải chịu như: thiết kế hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt củi công suất 2000 tấn hơi h.

           

          Theo nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt củi nó thì nước cấp cho lò hơi phải là nước cất, đã qua loại bỏ các tạp chất, kim loại có trong nước. Bộ phận cung cấp nhiệt được làm nóng bằng củi đốt, nhiệt độ lò hơi có thể đạt từ 1300°C đến 1900°C. Với cấu tạo lò hơi đốt củi và nguyên lý hoạt động như trên, khói của thiết bị sẽ đi qua 3 pass, sau đó ra khỏi cửa lò nhiệt độ giảm xuống, hơi tách ra thành hơi nước và quay lại chu trình hoạt động như trên.

           

          Lò hơi đốt củi là một bồn kín hình trụ có khả năng chứa nước và hơi nước. Nước được lưu trữ trong lò hơi để tạo ra hơi nước. Nước được làm nóng bằng ngọn lửa hoặc khí nóng được tạo ra bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu và do đó hơi nước được tạo ra trong lò hơi ở áp suất khác nhau theo các thông số thiết kế của lò hơi và đặc điểm kỹ thuật của nó. Hơi nước sẽ được đưa qua một đường ống và được cung cấp cho các đơn vị sản xuất khác nhau, nhà máy điện, các hệ thống sấy, dàn trao đổi nhiệt…

           

          Cấu tạo lò hơi đốt củi

          Cấu tạo lò hơi đốt củi bao gồm 2 dạng cơ bản: kiểu ống (đứng) và kiểu tròn. Nồi hơi đốt củi được chế tạo bằng thép chịu nhiệt dày và áp suất cao, ba lông trên và dưới được chế tạo bằng thép.

          Hệ thống cấp nước và cấp nhiên liệu hoàn toàn tự động với phương pháp đốt cháy trên ghi lò cố định và buồng đốt có kích thước lớn giúp cho sự cháy của nhiên liệu được diễn ra hoàn toàn và hơi sinh ra là hơi bão hoà khô. Với lò hơi đốt củi sẽ cung cấp lượng hơi ổn định thích ứng với mọi chế độ tiêu thụ nhiệt.

          – Nhiên liệu đốt: Củi, củi khúc, củi ép, trấu, trấu ép, mùn cưa ép, vỏ hạt điều…và hiệu suất của nó có thể đạt đến 90%.

          – Được trang bị đầy đủ các hệ thống tiên tiến như hệ thống lọc bụi bao gồm cyclone đa cấp và tháp lọc bụi ướt hoặc hệ thống lọc bụi tiên tiến khác như: bộ lọc dạng túi hay bộ lọc tĩnh điện.

          – Có hệ thống điều khiển: tự động vô cấp bằng biến tần.

           

            Cấu tạo và nguyên lý lò hơi đốt củi    

           

          Hướng dẫn chuẩn bị vận hành nồi hơi đốt củi

          Kiểm tra lò hơi

          – Kiểm tra các phụ kiện như đồng hồ áp suất, ống thủy, các loại van và tình trạng kỹ thuật bên trong buồng đốt (không rò rỉ, cong vênh , nứt bể…)

          – Vị trí các van trên lò hơi đốt than như sau : Van cấp hơi đóng, van xả khí mở (để thoát khí không ngưng), van trên bộ ống thủy luôn luôn mở (chỉ đóng khi bộ ống thủy bị xự cố nứt, vỡ mắt kính), van trên đường ống nước vào bơm và ra bơm phải ở trạng thái mở.

          – Kiểm tra mực nước ống thủy nằm trong phạm vi cho phép (mực đóng và ngắt bơm nước) trước khi vận hành lò hơi.

           

          Chuẩn bị đốt

          – Bồn chứa nước, than đốt lò, dụng cụ cời than chuẩn bị đầy đủ trước khi vận hành lò hơi

          – Trường hợp đốt lò từ đầu: Xếp củi lên ghi lò lẫn với một ít giấy (cho dễ đốt). Điều chỉnh cửa gió ở quạt hút cho phù hợp với quá trình nhóm lò.

          – Trường hợp ủ lò: không cần chuẩn bị nên rút ngắn được thời gian nhóm lò ban đầu.

           

          Quy trình vận hành lò hơi đốt củi

          Vận hành lò hơi

          – Bật cầu dao tổng, bật công tắc tủ điện, bật bơm nước sang chế độ tự động.

          – Đóng van hơi chính, mở van xả khí.

          – Nhóm lò, bật quạt hút, quạt thổi (nếu có) sang chế độ tự động. Cấm dùng xăng nhóm lò.

          – Khi thấy hơi nước thoát ra khỏi van xả khí thì đóng van xả khí lại.

          – Khi áp suất trong lò đạt yêu cầu thì từ từ mở van hơi chính cung cấp hơi cho nơi sử dụng.

          Sau khi kiểm tra thấy mọi thứ đều ổn định đề hoạt động lò thì ở công tắc điện của lò hơi đốt củi và mở quạt hút để nhóm lò. Tiến hành đốt củi để tạo ra than và làm cho lò hơi nóng lên sau đó mới cho than lên phía trên đám củi cháy để chúng làm nóng than thêm vào, từ đó tạo nguồn cung cấp nhiệt cho lò hơi, cần chú ý cho than vào từ từ để không làm dập lửa nhóm được.

           

          Khi than bắt đầu hồng hãy bật quạt thổi để chúng tăng hiệu quả đốt cháy than, trong quá trình này có thể thêm than và củi lên trên để đủ nhiên liệu cho lò hơi hoạt động. Bật chế độ tự động cho quạt thổi sau khi than đã cháy mạnh và ổn định.

           

          Ngừng quy trình vận hành lò hơi

          Khi gần kết thúc hoạt động lò hơi bạn nên lấy hoặc giảm dần nhiên liệu đốt để giảm nhiệt dần cho lò hơi và tiết kiệm nhiên liệu, sao cho sau khi ngừng hoạt động thì nhiên liệu đủ dùng, chỉ còn lại xỉ than. Cào than xỉ ra ngoài để bỏ đi. Tắt các thiết bị khác như quạt thổi, quạt hút.

           

          Sau đó xả nước cặn còn lại ở lò hơi, bugi, ống thủy và mở van xả khí để làm giảm áp suất bên trong lò hơi. Kết thúc quy trình vận hành lò hơi, ghi chép lại sự hoạt động vào sổ sách.   Với những chia sẻ trên đây, mong rằng quý bạn đọc của  Betech đã có thêm những thông tin về  cấu tạo và nguyên lý lò hơi đốt củi. Mọi nhu cầu liên quan đến dịch vụ của chúng tôi quý khách hàng hãy liên hệ với Betech theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhất!

          Ngoài lò hơi đốt củi, lò hơi đa nhiên liệu khác như lò hơi đốt mùn cưa, lò hơi đốt than, nồi hơi đốt vải vụn.. cũng được rất nhiều nhà máy lựa chọn vì hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Nếu quý khách hàng có nhu cầu về các loại lò hơi công nghiệp xin vui lòng liên hệ với Betech để được tư vấn chi tiết nhất.

           


          Liên hệ với Betech để được tư vấn miễn phí

          Công ty TNHH Nồi Hơi & Năng Lượng Việt Nam

          Địa chỉ:

          • Nhà máy miền Nam: 109 Đặng Công Bỉnh, xã Xuân Thơi Sơn, huyên Hóc Môn, TPHCM
          • Nhà máy miền Bắc: Thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *