• Tin Công Nghệ
          • Tin công ty
          • Triển Lãm
          • Tuyển dụng

          Giới thiệu về bộ trao đổi nhiệt Calorifer

          Khái niệm về bộ trao đổi nhiệt Calorifer

          Trong kỹ thuật sấy người ta thường sử dụng hai loại calorifer để đốt nóng không khí: calorifer khí-hơi và calorifer khí-khói. Đối với hệ thống sấy buồng người ta sử dụng calorifer khí-hơi.

           

          Calorifer khí-hơi là thiết bị trao đổi nhiệt có cấu tạo gồm các bộ phận: vỏ kim loại bọc ngoài thiết bị, giàn ống có cánh, mặt bích. Trong ống là hơi bão hoà ngưng tụ ngoài ống là không khí chuyển động. Do đó hệ số trao đổi nhiệt khi ngưng của hơi nước αn rất lớn so với hệ số trao đổi nhiệt đối lưu giữa mặt ngoài ống với không khí αk. Theo lý thuyết nhiệt, phía không khí thường được làm cánh để tăng cường truyền nhiệt. Như vậy calorifer khí-hơi trong kỹ thuật sấy thường là loại ống cánh có vách.

           

          Phương pháp truyền nhiệt của calorifer khí – hơi gồm hai phương pháp cơ bản sau: truyền nhiệt dẫn nhiệt, truyền nhiệt đối lưu. Trong thiết bị này chế độ làm việc của bộ trao đổi nhiệt là truyền nhiệt cưỡng bức. Không khí chuyển động cưỡng bức qua chùm ống và nhận nhiệt mang vào buồng sấy. Cấu tạo của ống có cánh phải đảm bảo cho không khí thổi qua tiếp xúc được với diện tích bề mặt là lớn nhất.

           

          Thông số ống trao đổi nhiệt cánh nhôm:

          • Độ dài từ 3-6m
          • Đường kính trong là ø 25.4mm
          • Vật liệu ống thép đúc A179
          • Độ dày 2.77mm
          • Đường kính ngoài ø55mm
          • Vật liệu cánh nhôm A1/1060
          • Độ dày cánh nhôm 0.41mm

           

          Bộ trao đổi nhiệt Calorife

           

           

          Các loại bộ trao đổi nhiệt Calorifer

          Bộ trao đổi nhiệt Calorifer khí hơi

          Ưu điểm bộ trao đổi nhiệt khí hơi:

          Trong thiết bị trao đổi nhiệt calorifer khí hơi, hơi nước là môi chất dẫn nhiệt bên trong, do đó dễ dàng điều chỉnh các thông số về lưu lượng, áp suất và nhiệt độ bên trong, giúp điều khiển và đo lường toàn bộ hệ thống sấy trở nên dễ dàng hơn.

           

          Nhược điểm bộ trao đổi nhiệt khí hơi:

          Các công ty phải trả thêm chi phí đầu tư cho lò hơi, chi phí cấp nước và các biện pháp xử lý nước cho nồi hơi công nghiệp. Ngoài ra, nguyên lý trao đổi nhiệt là sự trao đổi nhiệt gián tiếp từ khói sang nguyên liệu vào hầm sấy, tức là nhiệt lượng của khói trong buồng đốt lò hơi sẽ gia nhiệt cho nước sinh ra hơi nước, sau đó dùng nhiệt của hơi nước để gia nhiệt cho không khí để làm khô nguyên liệu. Do đó, hiệu suất trao đổi nhiệt tính từ nhiên liệu đốt lò nung đến cuối quá trình sấy là thấp. 

           

          Bộ trao đổi nhiệt Calorifer khí khói

          Ưu điểm bộ trao đổi nhiệt khí khói:

          Nhiệt lượng của khói nóng sau khi được sinh ra từ quá trình đốt sẽ được sử dụng trực tiếp đưa vào trong bộ trao đổi nhiệt của calorifer. Do đó, hiệu suất nhiệt của toàn bộ quá trình sấy sẽ cao hơn so với bộ trao đổi nhiệt của calorifer khí hơi.

           

          Nhược điểm bộ trao đổi nhiệt khí khói:

          Việc điều chỉnh lưu lượng, nhiệt độ và áp suất trong ống dẫn khói và bộ calorifer là khá khó khăn, do đó việc đo lường và kiểm soát toàn bộ hệ thống sấy sẽ khó hơn so với hệ thống sử dụng bột trao đổi nhiệt calorifer khí hơi nên việc vận hành hệ thống sấy sẽ phải phụ thuộc phần lớn vào kinh nghiệm của người vận hành. 

           

          Nguyên lý hoạt động của bộ trao đổi nhiệt

          Nguyên lý hoạt động và cách tính toán khi dùng bộ trao đổi nhiệt Calorife:

          Tính calorife là tính bề mặt trao đổi nhiệt cần thiết sau đó là chọn hoặc thiết kế một calorife đáp ứng đủ diện tích bề mặt trao đổi nhiệt. Để xác định bề mặt truyền nhiệt của calorifer, chúng ta phải tính các thông số cơ bản gồm hệ số nhiệt độ trung bình Δt và hệ số truyền nhiệt k. Kết quả tính calorife còn là cơ sở để chúng ta tính năng suất hơi cần thiết khi dùng hơi nước làm chất tải nhiệt.

           

          Calorife mà chúng ta tính ở đây là calorife khí – hơi thường làm bằng giàn ống có cánh nên mục đích tính toán ở đây là: tính lưu lượng hơi qua calorifer (G), diện tích trao đổi nhiệt (F), cách bố trí giàn ống calorife, sau đó xác định kích thước của calorifer. Cho nên tính toán calorife nói chung và của calorife khí – hơi nói riêng là tính toán bề mặt truyền nhiệt (F) cần thiết khi biết lưu lượng và nhiệt độ vào và ra của không khí.

           

          Kết luận

          Betech cung cấp các thiết bị trao đổi nhiệt đa dạng, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, công suất hoạt động. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sản phẩm tốt nhất và giá rẻ nhất.

          Nếu quý khách hàng quan tâm đến bộ trao đổi nhiệt Calorifer xin vui lòng liên hệ với Betech theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhất.


          Liên hệ với Betech để được tư vấn miễn phí

          Công ty TNHH Nồi Hơi & Năng Lượng Việt Nam

          Địa chỉ:

          • Nhà máy miền Nam: 109 Đặng Công Bỉnh, xã Xuân Thơi Sơn, huyên Hóc Môn, TPHCM
          • Nhà máy miền Bắc: Thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *