• Tin Công Nghệ
         • Tin công ty
         • Triển Lãm
         • Tuyển dụng

         Category Archives: Lò hơi công nghiệp

         Lò hơi công nghiệp

         LÒ HƠI TẦNG SÔI

         Là công nghệ đốt mới được các công ty tiên phong về lĩnh vực lò hơi công nghiệp như Betech Việt Nam phát triển và ứng dụng nhiều trong thời gian gần đây. Lò hơi tầng sôi mang lại hiệu quả cực kỳ to lớn trong việc sử dụng nguồn phụ phẩm, phế thải trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp như : trấu, mùn cưa, xơ dừa …

         Đặc điểm nổi trội của lò hơi tầng sôi là hiệu suật lò hơi rất cao, lên đến 87%, dễ vận hành, có thể thiết kế phù hợp với nhu cầu công suất rất rộng từ 1 tấn hơi/giờ đến 50 tấn hơi/giờ.

         Ngoài ra, lò hơi tầng sôi có lượng xỉ tro, lượng khói thải ra ngoài môi trường rất ít, đảm bảo các thông số kỹ thuật cho phép theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

         SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ LÒ HƠI TẦNG SÔI :

         NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG :

         Gió cấp một được thổi từ dưới ghi lên. Khi tốc độ gió đủ lớn sẽ tạo ra một lực cuốn thắng được trọng lực của hạt và khi đó, các hạt sẽ bắt đầu dịch chuyển lên trên, tạo ra một lớp hạt lơ lửng giống như một lớp chất lỏng.

         Chiều cao lớp sôi được giữ cố định trong một khoảng cho phép nào đó. Không gian cháy chỉ chiếm một phần trong toàn bộ buồng đốt. Gió cấp vào từ quạt có hai nhiệm vụ : cung cấp khí cho quá trình cháy của nhiên liệu. tạo vào duy trì lớp sôi

         Khi tốc độ gió cấp vượt quá tốc độ tới hạn, chất rắn sẽ bị thổi bay ra khỏi lớp. Nếu hạt tương đối thô có thể sẽ quay trở lại ghi do ảnh hưởng của trọng lực. Nếu tiếp tục tăng tốc độ gió thì có thể một bộ phận hoặc toàn bộ chất rắn trên mặt ghi rơi vào trạng thái chuyển động hai hướng : một hướng đi lên do lực nâng, một hướng đi xuống trở lại mặt ghi do trọng lực. Trạng thái này giống như trạng thái sôi của chất lỏng, tốc độ gió tại đó gọi là tốc độ sôi tối thiểu. Lúc đó, lớp chất rắn chuyển động từ trạng thái lớp cố định sang trạng thái sôi hay lớp sôi. Khi tốc độ gió tiếp tục tăng, toàn bộ lớp sôi sẽ bị phá hủy, các chất rắn trong lớp sôi đều bị bay ra ngoài, tương tự : nếu tốc độ gió quá nhỏ, không đủ để nâng khối lượng các hạt lên thì lớp sôi lại trở thành lớp cố định

         ƯU ĐIỂM CỦA LÒ HƠI TẦNG SÔI :

          • Công nghệ lò hơi tầng sôi giúp lò hơi có thể đốt cháy hoàn toàn nhiều nhiên liệu thứ cấp, phế phẩm mà các lò hơi khác không thể đáp ứng được.
          • Công nghệ lò hơi tầng sôi thiết kế bề mặt truyền nhiệt nhỏ và gọn hơn so với các công nghệ cũ. Do vậy, không chiếm nhiều diện tích để lắp đặt trong nhà máy.
          • Nhiệt độ tạo ra cao và ổn định trong ngưỡng từ 800-900 °C, các hát cháy và nhiên liệu thường xuyên luân chuyển trong môi trường buồng đốt, cho nên nhiên liệu được đảm báo cháy cùng, cháy kiệt.
          • Khí NOx thải ra trong quá trình đốt nhỏ hơn nhiều so với các công nghệ lò hơi truyền thống khác.
          • Giảm hiện tượng đóng xỉ trên bề mặt dàn ống sinh hơi và ống trao đổi nhiệt đối lưu của lò hơi. Đồng thời giảm hiện tượng bán tro trên các bề mặt các thiết bị phía đuôi lò hơi
          • Quá trình chuẩn bị nhiên liệu đơn giản hơn. Quá trình cấp nhiên liệu vào lò hơi được dễ dàng tự động hóa
          • Giúp nhà máy tiết kiếm chi phí vận hành nhờ khả năng đốt cháy hoàn toàn nhiều loại nhiên liệu khác nhau cũng như diện tích lắp đặt không lớn
          • Có khả năng hoạt động tự động và liên tục trong thời gian dài
          • Thân thiện môi trường, giảm thiểu ô nhiểm và các chất thải độc hại
          • Tiết kiệm thời gian cho việc bảo trì, vệ sinh lò hơi
          • Dễ sử dụng, dễ vận hành và khởi động một cách nhanh chóng
          • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp
          • Tuổi thọ và độ bền bỉ cao

         ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT :

         Tiêu Chuẩn Thiết Kế Theo tiêu chuẩn ASME và TCVN
         Tiêu Chuẩn Chế Tạo Theo tiêu chuẩn ASME và TCVN
         Công Suất Sinh Hơi 1.000 – 300.000 Kg/giờ
         Áp Suất Thiết Kế 10 – 150 bar (Với kiểu ống nước hoàn toàn)
         Thông Số Hơi Hơi bão hòa hoặc hơi quá nhiệt
         Hiệu Suất Lò Hơi 87±2%
         Nhiên Liệu Đốt Than cám Indo, cám 4A, trấu rời, trấu nghiền, mùn cưa, xơ dừa, … và phế phẩm công nghiệp

          

         LÒ HƠI GHI XÍCH

         Là loại lò hơi đốt được khá nhiều loại nhiên liệu với các kích thước khác nhau như : than cám, than cục, củi cây, củi trấu, trấu …

         Nhiên liệu sẽ được cháy từ từ trên mặt ghi, trong khi ghi xích được điều chỉnh để di chuyển với tốc độ vừa đủ để nhiên liệu có đủ thời gian cháy hết trong buồng đốt.

         SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ LÒ HƠI GHI XÍCH :

         NGUYÊN LÝ LÒ HƠI GHI XÍCH :

         Nhiên liệu được đốt cháy trong buồng đốt trên mặt ghi xích và chạy từ đầu lò đến cuối lò và xỉ được thải ra ngoài sau khi làm mát bằng nước, Buồng đốt được xây bằng gạch chịu lửa để tạo ra buồng đốt nóng với nhiệt độ cao để nhiên liệu dễ bắt cháy. Trong buồng đốt có vòm cuốn bức xạ nhiệt, tạo ra những vùng tâm cháy của buồng đốt, than được đốt cháy và gió nóng được đẫn từ đuôi buồng đốt lên phía trên để tận dụng nhiệt của xỉ làm cho than cháy kiệt và đồng thời làm cho xỉ nguội trước khi thải ra ngoài, Nhiệt lượng tỏa ra trong buồng đốt được truyền bằng bức xạ cho các dàn ống vách bên, vách trước và vách sau của buồng đốt.

         Tiếp đó dòng sản phẩm cháy đi qua của khói bố trí vách sau bên trái buồng đốt vào buồng cháy kiệt. Tại đây phần nhiên liệu chưa cháy hết được cháy kiệt và sản phẩm cháy truyền nhiệt cho các dàn ống vách và hàng ống đối lưu đầu tiên. Sau đó khỏi nóng đi vào chùm ống đối lưu theo đường zig-zag thực hiện quá trình trao đổi nhiệt đối lưu cho chùm ống và thoát ra khỏi lò.

         Khói nóng được tiếp tục dẫn đi qua bộ hâm nước, bộ sấy không khí. Nhiệt của khói nóng được truyền qua giàn ống làm nâng cao nhiệt độ nước cấp vào lò sau đó đi vào bộ sấy không khí dạng ống chùm, khói nóng đi qua trong lòng chùm ống. bên ngoài chùm ống là luồng khí lạnh từ quạt đẩy thổi qua. Khói nóng sau khi đi qua bộ sấy không khí, nhiệt được trao đổi từ khói nóng sang không khí lạnh, giúp nhiệt độ không khí trước khi cấp vào buồng đốt lên đến khoảng 80-120 độ C. Việc không khí được gia nhiệt trước khi cấp vào lò hơi giúp quá trình cháy trong buồng đốt xảy ra hiệu quả hơn, nhiên liệu được sấy nhanh trước khi cháy, giảm hiện tượng khói trong quả trình khởi động lò hơi.

         Khói nóng sau khi đi qua các bộ tận dụng nhiệt khói thải, sẽ được dẫn đi qua các thiết bị chuyên biệt xử lý các thành phần như cyclone lọc bụi, bộ lọc bụi túi vải, lọc bụi tĩnh điện, tháp dập bụi. bể lắng tro … Khói thỉa sau khi hoàn thành nhiệm vụ truyền nhiệt cho các bộ tiết kiệm nhiệt, được xử lý xong sẽ được thải ra moi trường qua ống khói. Khói thải ra môi trường đảm bảo tiêu chuẩn quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

         Không khí cần thiết cho sự cháy được cấp vào buồng đốt lò hơi bằng quạt gió. Từ quạt gió không khí theo kênh gió lạnh đi vào bộ sấy không khí, tận dụng nhiệt lượng của khói lò để nâng nhiệt độ lên khoảng 80-120 độ C. Sau đó không khí nóng được đưa qua kênh gió nóng vào buồng đốt theo các hộp gió bố trí hai bên sườn cụm ghi xích và phân phối vào gầm ghi. Gió gầm ghi được phân thành nhiều khoang nhỏ, mỗi khoang đều có cửa gió điều chỉnh để có thể điều chỉnh chế độ cháy của nhiên liệu trên bề mặt ghi suốt dọc chiều dài ghi, một phần gió này đi từ cuối buồng đốt lên phía trên để làm mát xỉ và lấy nhiệt cho buồng đốt làm tăng quá trình cháy.

         Toàn bộ cụm ống sinh hơi được đỡ trên bệ đỡ, đặt trên cụm ghi xích. Hệ thống cầu thang và sàn thao tác cho phép thực hiện các thao tác tại mọi vị trí cần thiết.

         Tường lò được kết cấu nhiều lớp, cấu tạo bằng gách chịu lửa định hình, bông gốm chịu nhiệt độ cao và bông thủy tinh để ngăng chặn sự thất thoát nhiệt ra môi trường, để đảm bảo nhiệt thế buồng đốt và hiệu suất của lò, cũng như điều kiện làm việc của công nhân vận hành quanh lò. Bên ngoài được bọc bảo ôn bằng lớp tôn màu lượn sóng, đảm bảo độ bền và mỹ thuật công nghiệp.

          

         ƯU ĐIỂM CỦA LÒ HƠI GHI XÍCH :

          • Do ghi có kết cấu chuyển động nên quá trình cấp nhiên liệu và thải tro xỉ được tự động, do đó sẽ đơn giản trong quá trình vận hành, tiết kiệm nhân công.
          • Hiệu suất lò hơi khá cao, quá trình cháy ổn định
          • Tuổi thọ ghi lò cao, do mặt dưới được làm mát liên tục

         NHƯỢC ĐIỂM :

          • Công suất hạn chế : Không vượt quá 100 tấn hơi/giờ
          • Yêu cầu cao hơn về nhiên liệu như : độ ẩm không vượt quá 20%, độ tro lớn hơn 20-25%, nhiệt độ của tro không được quá thấp (nếu dưới 1200 °C, tro xỉ nóng chảy sẽ bọc các hạt nhiên liệu chưa cháy). Kích cỡ hạt nhiên liệu cũng đòi hỏi cao, không được quá lớn hoặc quá nhỏ.

         ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT :

         Tiêu Chuẩn Thiết Kế Theo tiêu chuẩn ASME và TCVN
         Tiêu Chuẩn Chế Tạo Theo tiêu chuẩn ASME và TCVN
         Công Suất Sinh Hơi 1.000 – 40.000 Kg/giờ
         Áp Suất Thiết Kế 10 – 150 bar
         Thông Số Hơi Hơi bão hòa hoặc hơi quá nhiệt
         Hiệu Suất Lò Hơi 85±2%
         Nhiên Liệu Đốt Than cám Indo, cám 4A, củi viên, trấu viên, củi

          

         094 456 2668